Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sản xuất điện bằng “lá nhân tạo”

15 Tháng Mười 2017 6:30:00 SA

Moitruong24h- Chỉ từ nước và ánh sáng mặt trời, những chiếc “lá nhân tạo” có thể sản xuất ra điện đủ để phục vụ các đồ dùng trong nhà, sạc điện xe hơi và pin cho thiết bị di động.

Nhà hóa học tại Mỹ có tên Daniel Nocera đã chế tạo thành công "lá nhân tạo", một thiết bị có khả năng mô phỏng quá trình quang hợp của thực vật. “Lá nhân tạo” của Nocera là một màng silicon chống thấm được bao bọc bởi những chất xúc tác có khả năng tạo ra khí hydro và oxy từ nước, ánh sáng mặt trời.

Để lá nhân tạo sản xuất điện, người sử dụng nhúng nó vào nước rồi hứng ánh sáng mặt trời. Khí hydro và oxy mà nó tạo ra sẽ nổi lên mặt nước dưới dạng bong bóng. Chúng ta đưa hai khí đó vào pin nhiên liệu để sản xuất điện.

"Nhìn chung nó bắt chước phản ứng quang hợp của cây cối", Nocera nói. Ông khẳng định phát minh của ông có thể cấp điện cho cả thế giới, ABC News đưa tin

Thống kê cho thấy hơn 1,6 tỷ người trên thế giới không có cơ hội sử dụng điện và 2,6 tỷ người không có nhiên liệu sạch để nấu nướng.

"Với lá nhân tạo của tôi, bạn chỉ cần nước và ánh sáng mặt trời để sản xuất điện mà không cần tới mạng lưới điện. Nó là giải pháp để tạo ra điện đối với những người nghèo", Nocera nói.

Theo tính toán của Nocera, người ta chỉ cần một chai nước và ánh sáng mặt trời để tạo ra điện cho một ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, giá của lá nhân tạo còn khá cao và đó là một vấn đề nan giải đối với người nghèo. Nocera hy vọng ông sẽ giảm được giá của sản phẩm bằng cách giảm chi phí chế tạo trong những nghiên cứu tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo VnE)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân