Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sản xuất dầu thô sinh học từ rong biển

07 Tháng Tư 2017 8:00:00 SA

Moitruong24h- Một nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cho biết, ông hy vọng có thể bổ sung rong biển vào danh sách những nguyên liệu dùng để sản xuất nhiên liệu sau khi công bố nghiên cứu của mình về việc sản xuất dầu thô sinh học từ rong biển.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là bắt chước quá trình tự nhiên để sản xuất dầu”, ông Trần Quang Khanh, Giáo sư khoa Năng lượng và Quy trình kỹ thuật, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu cho biết. “Dầu mỏ trong tự nhiên là sản phẩm của các thời kỳ địa chất. Tuy nhiên, chúng ta có thể sản xuất nó chó trong một vài phút”, ông Khanh cho biết thêm.

GS. Khanh đã đã tiến hành nghiên cứu trên loài rong biển mọc tự nhiên dọc bờ biển Na Uy có tên khoa học là Laminaria saccharina. Rong biển được làm nóng bằng kỹ thuật nhiệt hóa lỏng trong thời gian ngắn để chuyển đổi thành dầu sinh học với hiệu suất 79%.

Trước đó, một nghiên cứu tương tự ở Anh cũng tiến hành sản xuất dầu sinh học từ rong biển, nhưng hiệu suất chỉ đạt mức 19%. Theo GS. Khanh, bí quyết của mức hiệu suất cao là phải làm nóng thật nhanh chóng.

Nhiên liệu sinh học từ lâu được coi là giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch, giúp con người sống thân thiện và bền vững hơn với môi trường. Báo cáo “Theo dõi tiến trình năng lượng sạch năm 2014” của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, năm 2013 thế giới đạt sản lượng 113 tỷ lít nhiên liệu sinh học. Con số này có thể tăng lên mức 140 tỷ lít vào năm 2018.

IEA cũng cho biết hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học của thế giới sẽ phải tăng gấp 22 lần vào năm 2025 nếu không muốn nhiệt độ của trái đất tăng quá 2oC.

Vấn đề là hiện nay nguyên liệu dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học chủ yếu là ngô hoặc củ cải đường. Chúng đều là những cây trồng thực phẩm. Đây thực sự là một nhức nhối khi dân số thế giới đang tăng dần lên mốc 8 tỷ người và phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

Để giải quyết vấn đề này, sản xuất nhiên liêu sinh học từ chất thải nông nghiệp, cỏ và các loại thực vật thủy sinh như tảo, rong biển đang là một hướng đi mới. Nghiên cứu của GS. Khanh đã chỉ ra lợi ích đáng ngạc nhiên của rong biển trong việc sản xuất dầu.

Phương thức sản xuất dầu thô sinh học của GS. Khanh cũng được cho là có nhiều ưu điểm khi cách thức tiến hành đơn giản và không phải sử dụng đến các chất xúc tác vốn rất tốn kém. Tuy nhiên, nghiên cứu của GS. Khanh mới chỉ dừng ở mức quy mô của các phòng thí nghiệm. Khi muốn nâng cao sản lượng, sản xuất dầu thô sinh học phải được tiến hành trên quy mô lớn.

Mặc dù các thử nghiệm hiện tại đang cho mức hiệu suất sản xuất năng lượng là 79%, nhưng GS. Khanh tin rằng, mức hiệu suất này còn có thể được cải thiện hơn nữa. Hiện, ông đang tiến hành kêu gọi các đối tác công nghiệp và các nhà tài trợ để có thêm kinh phí cho hoạt động nghiên cứu. 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo TKNL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân