Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp

21 Tháng Ba 2021 6:55:00 SA

Người dân huyện Đắk Hà (Kon Tum) thu hái cà-phê niên vụ 2020. Ảnh: TRỌNG NGHĨA

Hiện nay, diện tích trồng cà-phê trên địa bàn cả nước khoảng 680.000 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, trong đó diện tích kinh doanh 632.000 ha. Những năm gần đây, khi bước vào vụ thu hoạch, người trồng cà-phê khu vực Tây Nguyên lại “đau đầu” với bài toán tìm nhân công. Ở một số địa phương, vì thiếu lao động thu hoạch cho nên giá thuê nhân công bị đẩy lên rất cao khiến người trồng gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua, bước vào mỗi vụ thu hoạch cà-phê, các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần đến hàng chục nghìn lao động, trong đó lao động địa phương chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, còn chủ yếu đi thuê ở các tỉnh ngoài. Ðáng chú ý, niên vụ cà-phê vừa qua, việc thuê nhân công thu hoạch đang gặp nhiều khó khăn đối với người trồng. Tại tỉnh Kon Tum, mức giá thuê hái cà-phê có thời điểm dao động từ 900 nghìn đến 950 nghìn đồng/tấn. Mặc dù giá thuê cao như vậy, nhưng không dễ tìm được lao động thu hoạch, nhiều nhà vườn phải tận dụng nhân công của gia đình để thu hái. Tuy nhiên, điều này cũng gặp rất nhiều bất lợi bởi thời gian thu hoạch cà-phê ngắn, phải chọn quả chín, thu hoạch nhanh. Nếu không có đủ lao động thu hoạch trong thời điểm tốt nhất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất cà-phê.

Cũng tại tỉnh Ðắk Nông, giá thuê công nhân thu hái cà-phê có thời điểm tăng lên 90 nghìn đến 120 nghìn đồng/tạ. Mặc dù, đây đều là mức giá cao hơn mọi năm nhưng thị trường lao động tự do để thu hoạch cà-phê trên địa bàn vẫn khan hiếm. Tỉnh Gia Lai hiện trồng hơn 97.000 ha cà-phê, trong đó, diện tích đang cho thu hoạch hơn 80.000 ha. Niên vụ trước, tiền thu hái khoảng 80 nghìn đồng/tạ, nhưng niên vụ vừa qua giá thuê đã lên từ 120 nghìn đến 130 nghìn đồng/tạ. Theo tính toán của một số hộ trồng cà-phê, chi phí cho mỗi héc-ta, trung bình đầu tư hơn 100 triệu đồng như: tiền phân bón, tưới nước, phun thuốc, làm cỏ, thuê nhân công... Ðến kỳ thu hoạch với năng suất bình quân khoảng 3 đến 3,5 tấn cà-phê nhân/ha, có thời điểm giá bán ở mức 30 nghìn đồng đến 31 nghìn đồng/kg, như vậy người trồng gần như không có lãi, thậm chí lỗ.

Có thể nói, việc sản xuất cà-phê ở nước ta tốn rất nhiều công lao động. Trong khi đó, nguồn lao động phổ thông để thu hoạch cà-phê ngày càng khan hiếm do sự chuyển dịch lao động từ nông thôn ra thành thị. Ðể giải bài toán này, các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp, qua đó giúp nâng cao năng suất, chất lượng cà-phê cũng như bảo đảm thu nhập cho người trồng. Ðồng thời, cần nghiên cứu những phương pháp trồng cà-phê mới cần ít lao động hơn và có thể áp dụng máy móc trong chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất cà-phê ở nước ta nhiều nơi còn có quy mô nhỏ, phân tán, cho nên việc áp dụng máy móc vào sản xuất gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có sự chuyển dịch từ sản xuất cà-phê ở các nông hộ thành các tổ chức, nhóm hộ, câu lạc bộ và hợp tác xã để tạo điều kiện cho người dân tiếp thu kỹ thuật mới và thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành cà-phê. Mặt khác, các bộ, ngành, địa phương cũng cần quy hoạch lại vùng sản xuất theo hướng xây dựng các vùng trồng tập trung, chuyên canh gắn với phát triển công nghiệp chế biến. Bởi thực tế đã chứng minh, việc áp dụng máy móc vào chăm sóc, thu hoạch cà-phê sẽ cắt giảm chi phí sản xuất so các phương pháp truyền thống vốn sử dụng nhiều nhân công. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy liên kết sản xuất cà-phê giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định về chất lượng và số lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Hân/Nhandan

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/san-xuat-ca-phe-theo-huong-cong-nghiep-638277/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân