Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng
 • Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

  Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

  Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.

 • Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân

  Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển với các quy định về tiền sử dụng khu vực biển, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các hoạt động dầu khí.

 • Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

  Hoàn thiện dự thảo Nghị định mới quy định về giao khu vực biển

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển với các quy định về tiền sử dụng khu vực biển, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các hoạt động dầu khí.

 • Đẩy mạnh dịch vụ môi trường rừng

  Đẩy mạnh dịch vụ môi trường rừng

  Thời gian qua, hoạt động dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trong cả nước đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc gắn DVMTR với đẩy mạnh trồng rừng sản xuất, đáp ứng nhu cầu cho ngành chế biến gỗ vẫn chưa được triển khai hiệu quả tại nhiều địa phương. Đây là những hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới…

 • Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!

  Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!

  Nhiều năm qua, rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại. Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông đã vào cuộc điều tra, xử lý nhiều cán bộ để mất rừng thông và yêu cầu trồng thông thay thế. Tuy nhiên, đến nay thông già vẫn bị đầu độc, thông non mới trồng vẫn bị phá hoại.

 • Lào Cai chú trọng nâng cao hiệu quả kinh tế rừng

  Lào Cai chú trọng nâng cao hiệu quả kinh tế rừng

  Diện tích đất lâm nghiệp và rừng ở Lào Cai chiếm hơn hai phần ba diện tích đất tự nhiên (327 nghìn héc-ta), trong đó có 286 nghìn héc-ta rừng. Hơn 80% dân số ở Lào Cai là đồng bào dân tộc thiểu số, sống nhờ vào nguồn tài nguyên rừng. Nâng cao nguồn thu nhập ổn định từ rừng cho người dân là mục tiêu phát triển kinh tế rừng của tỉnh trong những năm tới.

 • Điện Biên: Để chính sách chi trả DVMTR đi vào cuộc sống

  Điện Biên: Để chính sách chi trả DVMTR đi vào cuộc sống

  Với chức năng nhiệm vụ được giao, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên luôn chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đến các chủ rừng kịp thời, nhanh chóng, chính xác. Cùng với đó, tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương và của cộng đồng để việc sử dụng tiền DVMTR có hiệu quả, thiết thực.

 • Bảo vệ rừng: Ninh Thuận phát triển rừng gắn với cải thiện sinh kế cho người dân

  Bảo vệ rừng: Ninh Thuận phát triển rừng gắn với cải thiện sinh kế cho người dân

  Xác định rừng và đất rừng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng thay thế, chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với xây dựng sinh kế cho người dân vùng đệm.

 • Tuân thủ quy định quốc tế trong khai thác hải sản góp phần bảo vệ an ninh biển đảo

  Tuân thủ quy định quốc tế trong khai thác hải sản góp phần bảo vệ an ninh biển đảo

  Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, trong đó kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất nhập bến, gắn thiết bị giám sát hành trình để theo dõi, ngăn chặn, xử lý các tàu cá vi phạm. Những nỗ lực này nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp diễn ra nhiều năm nay và hướng tới phát triển nghề cá bền vững, hội nhập quốc tế.

 • Nguồn lực mới cho công tác bảo vệ rừng

  Nguồn lực mới cho công tác bảo vệ rừng

  Việt Nam đã bước vào thị trường trao đổi tín chỉ các-bon của thế giới sau một thời gian dài phấn đấu quản lý rừng bền vững. Đây là sự kiện lớn, đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong việc huy động nguồn lực mới cho bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững, qua đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu…

 • Chú trọng phát triển dịch vụ môi trường rừng

  Chú trọng phát triển dịch vụ môi trường rừng

  Cần tập trung tìm nguồn lực phát triển mạnh dịch vụ môi trường rừng, nâng tầm lâm sản ngoài gỗ lên vị trí xác đáng hơn, góp phần đảm bảo sinh kế của người dân.

 • Chi trả giảm phát thải nhà kính: Nguồn lực mới để bảo vệ, phát triển rừng

  Chi trả giảm phát thải nhà kính: Nguồn lực mới để bảo vệ, phát triển rừng

  Giai đoạn 2018 - 2024, 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) sẽ được Quỹ Đối tác Các-bon trong lâm nghiệp (được ủy thác qua Ngân hàng Thế giới) thanh toán 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho dịch vụ giảm phát thải nhà kính. Đây là một nguồn lực mới để giúp các tỉnh bảo vệ, phát triển rừng bền vững.

 • Đăk Nông: Rừng phòng hộ bị đầu độc, chính quyền làm ngơ?

  Đăk Nông: Rừng phòng hộ bị đầu độc, chính quyền làm ngơ?

  Dù thời tiết ngày càng cực đoan, nhiều trận mưa lũ kinh hoàng đã xảy ra, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, rừng phòng hộ dọc Quốc lộ 14 - Đường Hồ Chí Minh chạy qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị đầu độc. Những cánh rừng chết dần, chết mòn, bị đốt, phá để thay vào đó là những rẫy hoa màu, những căn nhà tạm khiến hiểm họa xói lở trực chờ.

 • Nâng cao chất lượng rừng: Hướng đi của ngành lâm nghiệp

  Nâng cao chất lượng rừng: Hướng đi của ngành lâm nghiệp

  Trong bối cảnh quỹ đất dành cho phát triển lâm nghiệp không thể mở rộng, “Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030” đang tìm cách để tìm ra những giải pháp mang tính đột phá nâng cao chất lượng rừng.

 • Doanh nghiệp gỗ bắt tay phát triển rừng

  Doanh nghiệp gỗ bắt tay phát triển rừng

  Các hiệp hội ngành gỗ trong cả nước đồng lòng nhất trí ký cam kết cùng thúc đẩy sự phát triển của ngành gỗ theo hướng bền vững. Một trong những hành động cụ thể hóa cam kết này là sự ra đời của Quỹ “Việt Nam xanh” với sứ mạng xây dựng hình ảnh nhân văn của ngành chế biến gỗ, gắn sự phát triển của ngành với lợi ích và phát triển của cộng đồng.

 • Yên Bái lan tỏa phong trào trồng rừng

  Yên Bái lan tỏa phong trào trồng rừng

  Trong 2 năm, 2019-2020, sau khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", phong trào trồng rừng ở Yên Bái đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhận thức về trồng cây, trồng rừng của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt: đa số người dân Yêu Bái đều hiểu trồng rừng không chỉ để xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho gia đình mà còn góp phần tích cực trong việc chống xói mòn, biến đổi khí hậu để bảo vệ môi trường.