Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Rừng bán đảo Sơn Trà bị "móc ruột" để xây tổ hợp khách sạn

19 Tháng Ba 2017 7:31:00 SA

Moitruong24h - Một góc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đang bị một công ty đào xới nham nhở cả một vùng rộng hàng ngàn m2. Người dân đang hết sức bất bình, phía chính quyền khi được hỏi về việc rừng bán đảo Sơn Trà bị cày xới mới tá hỏa cho người đi kiểm tra.

Công trình được cho là tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, nằm cuối đường Yết Kiêu (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), phía sau khu vực quân sự thuộc Hải quân Vùng 3

Một góc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đang bị một công ty đào xới nham nhở cả một vùng rộng hàng ngàn m2. Cả 2 lối vào vị trí thi công đều có gác chắn không cho người lạ tiếp cận. Khi chúng tôi đến tìm hiểu thì được nhân viên bảo vệ cho biết, công trình đã thi công 3 tháng nay. Hiện chỉ có đơn vị thực hiện dự án, không có lãnh đạo doanh nghiệp nên cần thông tin gì thì gửi công văn, giấy giới thiệu tại chốt gác.

Qua tìm hiểu, Công trình được cho là tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, nằm cuối đường Yết Kiêu (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), phía sau khu vực quân sự thuộc Hải quân Vùng 3.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với PV, ông Huỳnh Văn Hùng - Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết: Qua tìm hiểu của chúng tôi, đây là dự án khu du lịch do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa có địa chỉ tại 07-09 Yết Kiêu (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

Theo ông Hùng, hiện đã báo cáo lãnh đạo quận và đề xuất phải cử lãnh đạo các đơn vị phòng ban và người nào am hiểu đọc được bản vẽ để biết thực hư, xác định được vị trí đã quy hoạch, nếu làm quá ra thì họ vi phạm. “Ngay khi hay tin phản ánh, quận đã cử cán bộ đến hiện trường xem xét. Tuy nhiên họ không hợp tác và yêu cầu có văn bản yêu cầu nội dung mới cung cấp thông tin. Công trình trên địa bàn quận nên chúng tôi cần được biết họ đang làm gì, làm thế nào, có đúng ranh giới và có đúng quy hoạch cho phép hay không", ông Huỳnh Văn Hùng nói.

Được biết, Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, sẽ tập trung phát triển bán đảo Sơn Trà trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước; là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách và đến năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch.

Mơi đây, báo chí cũng đã phản ánh trên diện tích đất rừng Sơn Trà (Đà Nẵng) được giao khoán, nhiều hộ dân đã xây dựng nhà trái phép để ở, mở hàng quán kinh doanh du lịch, gây ảnh hưởng đến hệ động thực vật phong phú và quý hiếm tại đây. Sau khi Báo đăng, đã có chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Sơn Trà phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vận động tháo dỡ. Nếu các hộ dân không tự tháo dỡ thì sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ trong tháng 6, 7/2017.

Hiện đã có chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND quận phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vận động tháo dỡ. Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2017 giữa Thường trực HĐND TP với UBND, UBMTTQVN và Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng do ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng chủ trì mới đây, các đại biểu đã tiến hành soát xét việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đối với 68 trường hợp xây dựng trái phép ở rừng Sơn Trà. Theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Đà Nẵng đưa ra, nếu các hộ dân không tự tháo dỡ thì sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ trong tháng 6 và 7/2017 này.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân