Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật

29 Tháng Tám 2018 6:34:00 SA

Moitruong24h - Nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Điện tử và Truyền thông, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật.

Rô-bốt gồm hai khối chính là: Khối điều khiển/giám sát dành cho người sử dụng và khối xử lý trung tâm để vận hành các chức năng hoạt động. Qua vận hành thử nghiệm cho thấy, thiết bị có khả năng di chuyển linh hoạt trên những địa hình khó khăn, không bằng phẳng. Rô-bốt được điều khiển từ xa, phun với khoảng cách từ 800 m đến 1.000 m, di chuyển trên địa hình có độ dốc tối đa 300, vượt qua những chướng ngại vật có độ cao 20 cm và độ rộng bề mặt khoảng 60 cm. Nhóm nghiên cứu đang tìm nguồn vốn để đưa kết quả nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn.

Vải thông minh may quần áo

Các nhà khoa học Mỹ đã mở ra cơ hội may các loại quần áo thông minh bằng một loại vải được dệt cùng các sợi dây dẫn điện, dây cách điện và đi-ốt quang. Quần áo sẽ trở nên đa chức năng và thuận tiện hơn. Các nhà khoa học đã dệt dây dẫn, vật liệu cách điện và đi-ốt vào cấu trúc của vải. Kết quả cho thấy, vải vượt qua các mẫu vải trước đây về đặc tính điện và độ bền với 10 lần giặt máy nhưng vải không bị rách. Các nhà khoa học đã tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ loại vải thông minh này.

Ấp trứng gà không cần vỏ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã thí nghiệm thành công ấp trứng gà không cần vỏ sau 21 ngày trong môi trường nhân tạo. Nhóm nghiên cứu chuẩn bị một vỏ trứng nhân tạo bằng màng bọc ni-lông, được bổ sung canxi lactate và nước cất. Sau khi tách vỏ, trứng đã thụ tinh được đặt lên trên màng ni-lông này, rồi cho vào cốc nhựa có chứa dung dịch chống nấm. Cốc nhựa được bọc một tấm ni-lông có các lỗ nhỏ thoáng khí và được đưa vào trong lồng ấp với nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Phương pháp ấp trứng không vỏ trong môi trường nhân tạo có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn các loài chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng khi những quả trứng bị nứt, vỡ có thể được ấp nở bằng phương pháp mới.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân