Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rõ giải pháp, rõ trách nhiệm

06 Tháng Tư 2021 6:32:00 SA

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, ban hành nhiều văn bản về việc xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hơn 370 dự án chưa được xử lý dứt điểm và không ít diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án bị "treo" không phát huy hiệu quả… Điều này không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất, làm thất thoát ngân sách mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống của người dân trong vùng quy hoạch dự án.

Tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai của các dự án diễn ra dưới nhiều hình thức như: Bị lấn chiếm, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, cho thuê lại đất trái phép, chậm giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính... Đáng chú ý, có dự án cả chục năm vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa triển khai được bất kỳ hạng mục nào. Nguyên nhân của tình trạng này đã được chỉ rõ từ nhiều năm trước, có cả các yếu tố chủ quan và khách quan. Trong đó, về chủ quan là do cơ quan chức năng, đặc biệt là ở các địa phương thiếu sự kiểm soát, thiếu quyết liệt trong việc xử lý chủ đầu tư không đủ năng lực. Cùng với đó, không ít chủ đầu tư cố tình vi phạm, "lách luật" bằng cách liên tục xin thay đổi quy hoạch, mục đích triển khai dự án nhằm tìm kiếm nhà đầu tư mới để “kiếm lời”. 

Khoan nói đến những hệ lụy đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, chỉ cần làm phép tính đơn giản về mức tiền thuê mặt bằng hiện nay trên địa bàn với diện tích đất bỏ hoang, có thể thấy các dự án chậm tiến độ gây lãng phí như thế nào và vì sao việc đẩy nhanh tiến độ xử lý dự án loại này là một nhiệm vụ quan trọng của thành phố.

Để loại bỏ những hệ lụy mà các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai gây ra, trước hết cơ quan chức năng của thành phố và các địa phương cần rà soát lại, xác định rõ giải pháp cũng như tiến độ xử lý đối với từng dự án loại này; công khai các chủ dự án thiếu năng lực; đồng thời kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai, không phù hợp với quy hoạch…

Cùng với đó là đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các chủ đầu tư, kịp thời ngăn chặn những trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Với các chủ đầu tư “ôm” đất không triển khai các hạng mục, cố tình "nhập nhèm" để trục lợi, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, địa phương đối với chủ đầu tư chậm triển khai dự án, tránh tình trạng đùn đẩy, “né” trách nhiệm; đồng thời tăng cường năng lực quản lý dự án, trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và có hình thức xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật để trục lợi… Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm xử lý các dự án chậm tiến độ theo quy định của pháp luật.

Về phía các chủ đầu tư cần nêu cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại liên quan đến dự án chậm triển khai. Qua đó, một mặt có thể tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án nếu đủ điều kiện, mặt khác sử dụng đất hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng, thời gian tới, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, rõ người, rõ trách nhiệm cũng như sự vào cuộc quyết liệt của HĐND thành phố và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, Hà Nội sẽ sớm xử lý hiệu quả các dự án chậm tiến độ.  

 

 

 

 

 

 

HNMO

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Luan-ban-Hanh-dong/994785/ro-giai-phap-ro-trach-nhiem

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân