Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rạn san hô lớn nhất hành tinh đang nằm yên chờ chết

04 Tháng Sáu 2018 6:19:00 SA

Moitruong24h - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới với sự đa dạng sinh học vào hàng bậc nhất của hành tinh, đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ do biến đổi khí hậu.

Rạn san hô Great Barrier là một tập hợp lớn gồm 3.863 rạn san hô khác cấu thành với hơn 400 loài san hô cùng chung sống

Hãy đến Rạn san hô Great Barrier để chiêm ngưỡng một trong những cảnh quan tự nhiên đẹp ngoạn mục nhất và cũng dễ bị tổn thương nhất. Nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Úc, Rạn san hô Great Barrier bao gồm hơn 3.860 rạn san hô riêng biệt và chúng chính là một trong số ít những cấu trúc tự nhiên có thể nhìn thấy được từ không gian.

Nơi đây là môi trường sinh thái rất thích hợp để nhiều loại sinh vật biển cùng sống chan hòa với nhau, cũng như phát triển du lịch. Là quần thể đa dạng sinh học nằm trong danh mục các di sản tự nhiên của UNESCO và là hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất Trái Đất. Mặc dù to lớn là vậy, nhưng nó vẫn rất dễ tổn thương như các rạn san hô khác.

Không chỉ bị đe dọa bởi các hoạt động từ dân địa phương như câu cá và gây ô nhiễm nước, Rạn san hô Great Barrier còn đang bị đe dọa trực tiếp bởi lượng khí carbon dioxide được thải ra từ khắp nơi trên thế giới, gây biến đổi khí hậu và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của quần thể san hô này.

Những hậu quả để lại nếu rạn san hô này biến mất là vô cùng to lớn, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và những sinh vật sống phụ thuộc vào nó, mà còn tác động mạnh mẽ đến Hành tinh xanh này.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geosciences, Rạn san hô Great Barrier đang hồi phục từ những lần cận tử trước đó. Trong suốt 30.000 năm qua, nó đã chạm điểm cận tử đến 5 lần. Sự phục hồi này kéo dài đến hàng ngàn năm và hiện nay nó vẫn đang trong quá trình tái thiết lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo khampha)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân