Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rắn đang chết đói vì thiếu ếch

18 Tháng Hai 2020 1:00:00 CH

PANAMA - Số lượng ếch giảm mạnh khiến rắn thiếu thức ăn, giảm cả về số lượng cá thể lẫn tính đa dạng loài.  

Nhiều

Rắn thiếu thức ăn nghiêm trọng sau khi ếch chết hàng loạt. Ảnh: Independent.

Số lượng cá thể của hơn 500 loài ếch ở Trung Mỹ đang giảm, trong đó 90 loài tuyệt chủng từ năm 1998. Năm 2004, một dịch bệnh bắt nguồn từ nấm bùng phát khiến ếch chết hàng loạt. Trong những năm tiếp theo, rắn giảm cả về số lượng lẫn tính đa dạng loài, Independent hôm nay đưa tin.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Maryland và Đại học Bang Michigan thực hiện, xuất bản trên tạp chí Science. Nhóm nghiên cứu so sánh dữ liệu thu thập trong 7 năm trước khi bùng phát dịch bệnh ở ếch với dữ liệu thu thập 6 năm sau đó tại một công viên quốc gia ở Panama.

"So với trước đây, rắn có sự thay đổi lớn. Chúng trở nên kém đa dạng hơn. Số lượng loài giảm, số lượng cá thể của nhiều loài cũng giảm, chỉ một số ít tăng lên. Tình trạng cơ thể của rắn cũng xấu đi sau khi ếch chết hàng loạt. Nhiều con trở nên gầy hơn, trông như đang chết đói", giáo sư sinh học Karen Lips, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ. Ếch và trứng ếch là thức ăn của nhiều loài rắn, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học chưa rõ chính xác có bao nhiêu loài rắn suy giảm vì hiếm khi quan sát được chúng. Tuy nhiên, họ chắc chắn nguyên nhân là sự thiếu hụt ếch mà không phải các yếu tố môi trường khác do công viên quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt. Rắn không mất môi trường sống hay bị ô nhiễm ảnh hưởng.

"Công trình của chúng tôi giúp làm rõ tầm quan trọng của các nghiên cứu dài hạn giúp hiểu thêm về những ảnh hưởng vô hình, sâu rộng, khi các loài vật tuyệt chủng. Mọi thứ chúng tôi theo dõi đã thay đổi sau khi số lượng ếch giảm", Lips nhân định.  

 

 

 

 

 

 

 

Thu Thảo (Theo Independent)/VnE

https://vnexpress.net/khoa-hoc/ran-dang-chet-doi-vi-thieu-ech-4054990.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân