Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rác và nghệ thuật

19 Tháng Ba 2020 1:00:00 CH

Từ khu vực bãi rác, từ rác thải nhựa trở thành sản phẩm của nghệ thuật. Đó là sự sáng tạo. Đó cũng là cách chúng ta cần nhìn nhận sâu hơn về việc ứng xử với môi trường.

16 tác phẩm sắp đặt đặc biệt được tạo nên từ nguyên vật liệu tái chế đã biến đoạn đường thành một không gian nghệ thuật đương đại bắt mắt. Trong tâm khảm của không ít lão niên trong khu vực, nơi này có thể nói là một khu vực bị lãng quên giữa lòng thành phố.Đoạn đường ven sông Hồng, thuộc phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở thành “đoạn đường nghệ thuật” đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nơi đây từng là chốn vứt rác thải, nhếch nhác, và ở đó còn bị trút cả rác ý thức. Bây giờ thì nghệ thuật đang hiện diện ở đây.

Sắc diện mới ở Phúc Tân nhờ có bàn tay nghệ thuật

Dù chỉ cách những khu phố sầm uất, đắt đỏ một cây số, nhưng từ 30 năm trước, nơi đây đã trở thành chốn tập kết rác thải, bị lấn chiếm mà chính quyền thi thoảng có ra quân, nhưng sau đó lại đâu vào đấy. Nay thì đã khác rồi. Nhiều bạn trẻ xuân sắc chọn làm nơi chụp những bức ảnh làm kỷ niệm. Khu vực vốn vô cùng trầm lắng và ảm đạm thì nay có sắc màu của nghệ thuật, sức sống của nụ cười thiếu nữ, cùng vẻ đẹp của nhan sắc.

Không phải đến bây giờ việc làm biến bãi rác thành vườn hoa, dựng ở đó những tác phẩm nghệ thuật bằng chính đồ tái chế mới được thực hiện. Đoạn phố Phùng Hưng, Phan Đình Phùng cũng từng là chỗ nhếch nhác, đặt thùng đựng rác, đỗ ô tô. Thế rồi nơi đó cũng trở thành địa chỉ “check in” của giới trẻ. Nhiều con ngõ khác cũng được thay đổi bởi tường hoa, tranh tường, vườn hoa nhỏ. Có nghĩa là cuộc sống luôn vận động và không ít người tâm huyết, luôn muốn xua tan sự xâm lấn của rác trong các khu dân cư.

Con người luôn muốn hướng đến những giá trị nghệ thuật và làm đẹp cuộc sống. Con người có khả năng dùng nghệ thuật và tâm huyết để lấn rác. Thậm chí có những sáng tạo biến rác thải nhựa thành tác phẩm nghệ thuật, với quan điểm nhân văn là bảo vệ môi trường, hướng cộng đồng chung tay vào việc gìn giữ môi trường chung và sinh thái. Rác thải nhựa biết nói. Rác thải nhựa khi được kết nối, qua bàn tay sáng tạo của người nghệ sĩ lại có thêm một “diện mạo” khác góp vào đời sống của con người, đồng thời nó gửi gắm một thông điệp thống thiết “đừng xả rác nhựa bừa bãi, bạn sẽ hủy hoại môi sinh của chính mình!”. 

Trở lại những dự án nhân văn, sau thành công của dự án nghệ thuật bích họa trên phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm mong muốn tạo thêm những không gian nghệ thuật mới cho người dân. Ý tưởng đó cộng hưởng với nỗ lực của các họa sĩ tình nguyện đã cho ra đời không gian nghệ thuật mới mẻ này ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý.

Nếu không gian bích họa trên phố Phùng Hưng thể hiện những nét đặc trưng của văn hóa Hà Nội, đặc trưng của “Hà Nội phố”, thì ở không gian trên địa bàn phường Phúc Tân, những tác phẩm còn mang bản sắc riêng của lịch sử, cuộc sống người dân vùng bãi. Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, thành viên Hội đồng Giám tuyển của dự án chia sẻ, dự án nghệ thuật này không đơn thuần chỉ là vẽ những bức tranh lên tường như ở phố Phùng Hưng hay Phan Đình Phùng, mà qua việc thay đổi diện mạo không gian sống, các nghệ sĩ hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Tạo dựng được không gian nghệ thuật nơi vốn là những bãi rác lưu cữu là việc vất vả. Nhưng sẽ vất vả bội phần để giữ gìn để nơi đó mãi không bị “rác hóa trở lại”, trở thành một điểm đến, tạo sự lan tỏa cho cộng đồng. Hà Nội hiện vẫn còn nhiều khu vực khá nhếch nhác, không ai muốn đến mà chỉ muốn tránh, rất cần những dự án lâu dài, bền vững, giàu tâm huyết của cả chính quyền, nghệ sĩ và người dân chung tay.

Từ khu vực bãi rác, từ rác thải nhựa trở thành sản phẩm của nghệ thuật. Đó là sự sáng tạo. Đó cũng là cách chúng ta cần nhìn nhận sâu hơn về việc ứng xử với môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thúy Oanh/Thoibaonganhang

https://thoibaonganhang.vn/rac-va-nghe-thuat-98663.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân