Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rác thải tràn lan bãi biển Ninh Thuận

19 Tháng Tư 2019 8:00:00 SA

Moitruong24h - Chỉ còn một tuần lễ nữa, Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2019 chính thức khai mạc, nhằm quảng bá hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp của địa phương. Tuy nhiên nhiều tháng qua, biển Ninh Chữ (huyện Ninh Hải) vốn nổi danh với bãi cát vàng rộng lớn, làn nước biển trong xanh… đang dồn đọng nhiều rác thải do vứt bỏ bừa bãi, khiến người dân bức xúc, du khách thất vọng.

Một góc bãi tắm Ninh Chữ đang ứ đọng rác thải tràn lan, nhiều tháng qua vẫn chưa được thu gom.

Trong hai ngày, 17 và 18-4, chúng tôi đến biển Ninh Chữ, đoạn nằm trên địa bàn của khu phố Ninh Chữ 1 và Ninh Chữ 2, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), chứng kiến cảnh bờ biển dài gần 1km nơi đây đang ngập ngụa rác thải sinh hoạt, xác động vật... bốc mùi hôi thối dưới nắng nóng.

Điều đáng nói, trong khi các khu du lịch lớn ven bãi biển Ninh Chữ có lao công thu gom rác thải hai lần mỗi ngày, cố gắng tạo cảnh quan sạch đẹp, còn lại khu vực bờ biển từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ hải sản Gái Mập, Phố Biển, Sơn Ca… cho đến bờ kè Ninh Chữ với chiều dài hơn 1km, do thị trấn Khánh Hải quản lý thì ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu.

Một du khách ở Hà Nội là chị Lê Thanh Huyền phàn nàn: “Nhiều lần đến Ninh Thuận, tôi thích nhất là ngắm khu vực bãi biển Ninh Chữ hòa quyện với làn nước trong xanh mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này trông rất đẹp. Nhưng lần này, tôi vừa đi dạo một vòng, nhìn thấy rác thải tràn lan, vừa mất vệ sinh, vừa ảnh hưởng nhiều đến quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh”.

Nhiều du khách cũng ngại tắm vì nước biển không còn trong xanh như trước. Anh Lê Minh, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, gia đình anh đến Ninh Thuận nhiều lần, nhưng mỗi khi tắm biển Ninh Chữ, đều thấy rác thải trôi bồng bềnh dưới nước và tràn lan trên bờ. Riết rồi không còn muốn đến đây nữa. Vào buổi chiều, nhiều hàng, quán phục vụ các món ăn hải sản bày bàn ghế lấn chiếm gần như hết cả phần bờ biển và tha hồ xả rác thải đầy bờ biển, khiến nơi này càng nhếch nhác hơn.

Qua tìm hiểu, được biết nguyên nhân rác thải tràn lan là do ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một bộ phận người dân nơi đây quá kém. Mặc dù, địa phương đã tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tuân thủ giữ vệ sinh chung để giữ gìn cảnh quan, môi trường trong lành. Tuy nhiên, tình trạng vứt rác thải bừa bãi ra bờ biển vẫn tồn tại nhiều năm qua.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Khánh Hải Nguyễn Văn Trọng cho biết, năm 2011, địa phương đã thành lập tổ quản lý rác thải và làm công tác giữ trật tự khu vực dọc bãi biển Ninh Chữ, gồm bảy thành viên, thu gom rác dọc bãi biển từ Resort Con Gà Vàng đến khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ. Nhưng do ít người, nên khó thu gom hết rác tại thải khu vực thuộc khu phố Ninh Chữ 2. Thị trấn đã kiến nghị lên huyện cần làm những biển cấm đổ rác, dựng pa-nô, áp phích,…để tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, nhưng….

Theo Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Ninh Hải Lê Văn Tuân, ngoài số lượng rác thải do người dân vứt bừa bãi, khu vực này còn hứng chịu nguồn rác thải khác trôi theo nguồn nước từ sông Dinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm và thượng lưu Đầm Nại, huyện Ninh Hải đổ về. Mỗi khi có sóng lớn, rác thải bị sóng đánh dập vào bờ, lâu ngày tích tụ lại thành núi rác lớn. Sắp tới, sẽ tổ chức ra quân xử lý tình trạng rác thải; đồng thời, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết không xả rác bừa bãi, tích cực thu gom, dọn vệ sinh trên bãi biển.

Chỉ còn một tuần lễ nữa, Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ hội Nho và Vang 2019, đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo các cấp, các ngành nhanh chóng thu gom rác thải đang dồn đóng, ứ đọng, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến mỹ quan tại khu vực biển Ninh Chữ, để tạo ấn tượng tốt với du khách trong nước và quốc tế khi đến tham gia lễ hội nói trên.

Về lâu dài, cần có biện pháp thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đẩy mạnh việc ngăn chặn, xử lý rác thải có hiệu quả, để biển Ninh Chữ luôn luôn là bãi biển đẹp, sạch trong lòng du khách mỗi khi đến Ninh Thuận.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân