Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rác thải công nghiệp ở Phú Yên, Phú Xuyên, Hà Nội: Xã, huyện loay hoay xử lý

20 Tháng Năm 2017 12:38:00 CH

Moitruong24h - Trong khi rác thải sinh hoạt được xử lý gọn ghẽ, thì 100% rác thải công nghiệp (chế phẩm thừa từ sản phẩm da giày) tại xã Phú Yên, Phú Xuyên, Hà Nội vẫn chưa có cách nào thu gom, xử lý triệt để. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đốt trộm rác thường xuyên, khiến cuộc sống hàng ngày của người dân trên địa bàn và một số xã lân cận bị khói bụi bủa vây…

Khói bủa vây dân làng do nạn đốt trộm rác thải công nghiệp từ sản phẩm da giày ở xã Phú Yên

Thách thức ô nhiễm, khói bụi

Xã Phú Yên, Phú Xuyên có 4 thôn, trong đó có 3 thôn làm nghề sản xuất giày dép. Nhờ có nghề truyền thống, nhiều năm nay người dân trở nên giàu có. Tuy nhiên, cũng chính từ nghề này, người dân nơi đây cùng một số xã lân cận như Châu Can, Thượng Yên đang phải gồng mình chống lại nạn ô nhiễm và nỗi lo bệnh tật bởi khói bụi từ rác thải công nghiệp.

Chiều 11.5, trời hửng nắng sau trận mưa đầu mùa, đường vào xã Phú Yên trải nhựa phẳng lì, đẹp như dải lụa vắt qua sông. Thế nhưng, tiến sâu hơn một chút, vạt đường ngay sát triền sông Nhuệ (thuộc thôn Giẽ Hạ) lửa bốc lên ngùn ngụt, khói bụi mù mịt. Đúng ngày trở gió Tây Nam, hàng trăm hộ dân thôn Quán, xã Châu Can (nằm bên kia sông) đã phải hứng khói. Đi tiếp khoảng 1km, rẽ vào một con ngõ khuất nẻo đường sông để về qua thôn Thủy Phú (xã Phú Yên), một bãi rác thải chứa các sản phẩm từ da giầy khác đang cháy âm ỉ.

Ông Đỗ Văn Lực, người thôn Giẽ Hạ bày tỏ: xã Phú Yên có tới 80 - 90% người dân làm nghề sản xuất và phụ kiện liên quan đến ngành da giầy. Nghề này trong nhiều năm qua không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định, mà còn giúp dân vùng này giàu có. Thế nhưng, điều đáng buồn là người dân phải hứng chịu ô nhiễm từ khói bụi và nguồn nước do chính sản phẩm làm ra. Người dân thôn Giẽ Hạ, Thủy Phú và một số thôn của các xã lân cận phải hứng chịu ô nhiễm từ khói bụi do đốt rác.

Câu chuyện của chúng tôi với các hộ dân thôn Thủy Phú liên tục bị ngắt quãng vì các luồng khói từ bãi rác thải công nghiệp từ bên kia bờ sông Nhuệ thi thoảng phả sang. Bà Ngô Thị Quynh, xóm 8, Thủy Phú, xã Phú Yên bức xúc: hầu như tuần nào chúng tôi cũng bị “hành” bởi khói bụi từ bãi rác công nghiệp bên kia sông (thuộc thôn Giẽ Hạ). Cuộc sống của người dân luôn trong cảnh bức bối, người lớn còn không chịu nổi huống chi trẻ nhỏ. Nhiều cháu do hít phải khói bụi nên người cứ còi đi, quắt queo, không lớn được; nhiều trẻ nhỏ đã phải đi bệnh viện điều trị bệnh lao phổi, uống thuốc thường xuyên chỉ vì khói bụi… Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh và gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền từ xã đến huyện.

Loay hoay giải pháp

Hiện UBND huyện đã phê duyệt Đề án xây dựng nhà máy rác thải tại xã Châu Can. Việc xây dựng nhà máy đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ giải quyết được việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt lẫn rác thải công nghiệp cho nhiều xã có làng nghề, trong đó có Phú Yên.

Chủ tịch UBND xã Phú Yên Dương Minh Tuấn cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải công nghiệp trên địa bàn xã đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng hiện xã đang loay hoay, lúng túng trong việc thu gom, xử lý nguồn rác thải công nghiệp. Bởi loại rác này nguy hại, không có bãi chứa nên Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nam Thăng Long (đơn vị đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt cho xã) từ chối nhận hợp đồng thu gom loại rác này. Trong khi đó, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, họp với lãnh đạo huyện, xã đều kiến nghị về vấn đề xây dựng bãi xử lý rác công nghiệp, nhưng đến nay huyện cũng như ngành chức năng vẫn chưa có ý kiến. Vì vậy, các hộ làm nghề tự thuê người thu gom, vứt và đốt rác bừa bãi ra các triền sông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe người dân, đặc biệt là các thôn Giẽ Hạ, Thủy Phú, và một số xã lân cận.

Chủ tịch Hội da giày xã Phú Yên Nguyễn Lương Đức cho biết: Hiện nay xã Phú Yên có 500 cơ sở sản xuất da giày lớn nhỏ, lượng rác thải rắn thải ra hàng ngày khoảng 7 - 8 tấn/ngày. Các thành viên trong hiệp hội da giày xã ý thức rất rõ việc bảo vệ môi trường, nên đã nhiều lần đặt vấn đề với Công ty Môi trường để thu gom xử lý, nhưng họ không đồng ý, nên việc đổ trộm và đốt rác tại một số địa điểm vẫn xảy ra. Để giảm bớt tình trạng này, Hiệp hội đã bàn và thành lập các tổ vệ sinh (mỗi thôn 1 tổ) để thu gom rác bằng xe đẩy tay tiêu chuẩn. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, nếu muốn xử triệt để về lâu dài thì phải có một khu xử lý rác thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết: Nhiều thời điểm không khí từ việc đốt rác công nghiệp đã ở mức báo động. Để giải quyết thực trạng này, huyện Phú Xuyên đã có đề xuất với TP Hà Nội cho xây 1 lò đốt rác thải công nghiệp mini dành riêng cho xã Phú Yên trong việc thu gom, xử lý rác. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có động thái gì. Trước mắt, để xử lý bài toán rác thải công nghiệp ở Phú Yên, huyện đã làm việc với Công ty môi trường và đô thị Urenco. Từ đầu quý III.2017, toàn bộ rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp từ làng nghề ở xã này sẽ được thu gom và xử lý triệt để.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daibieunhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân