Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Rác điện tử - mối nguy toàn cầu

28 Tháng Giêng 2019 6:01:00 SA

Moitruong24h - Tại diễn đàn kinh tế toàn cầu tại Davos, Thụy Điển vừa diễn ra, đại diện đến từ các 7 nước thuộc Liên Hiệp Quốc đã họp bàn và đưa ra báo cáo liên quan đến các giải pháp đối phó với nguy cơ gây hại đến từ rác thải điện tử.

Moderndiplomacy đưa tin, theo báo cáo từ diễn đàn, hằng năm, có đến hơn 50 triệu tấn rác điện tử được thải ra, ngang bằng với tổng trọng lượng của tất cả các máy bay thương mại trên thế giới.

Nội dung bảng báo cáo nhấn mạnh việc kêu gọi các nước cần có cái nhìn toàn diện hơn về xử lý rác thải điện tử dựa trên khái niệm “kinh tế tuần hoàn” - mô hình kinh tế đặt mạnh mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường trong sản xuất.

Hằng năm, có đến hơn 50 triệu tấn rác điện tử được thải ra. Ảnh: BBC.

Stephan Sicars, giám đốc Sở tài nguyên môi trường thuộc Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) đã lên tiếng tại diễn đàn: “Rác điện tử đang trở thành mối lo ngại toàn cầu với khả năng phá hoại môi trường và sức khỏe con người trên khắp thế giới. Để giảm thiểu mối nguy hại này, UNIDO đã làm việc với nhiều phòng ban của Liên Hiệp Quốc và cả các đối tác trên thế giới nhằm triển khai những dự án xử lý rác điện tử dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Hiện nay trên thế giới, nhiều nước đang tiến hành thực hiện công cuộc xử lý rác thải điện tử. Điển hình mới đây, chính phủ Nigeria, Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Cơ quan Tài nguyên môi trường Liên Hiệp Quốc đã đầu tư 2 triệu đô la Mỹ nhằm xây khu công nghiệp tái chế rác điện tử.

Người lao động nghèo châu Phi đang xử lý rác điện tử bằng công cụ thô sơ. Ảnh: Smithsonian Magazine.

Guy Ryder, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lên tiếng: “Những người lao động thuộc các quốc gia nghèo nhất thế giới phải xử lý hàng ngàn tấn rác điện tử, đặt cược cả tính mạng và sức khỏe của họ.

Chúng ta cần các chiến lược xử lý rác điện tử tốt hơn. Đồng thời, chính phủ, nghiệp đoàn và chủ các công ty, tập đoàn phải chung tay hợp tác nhằm thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn vì lợi ích của con người và hành tinh này”.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 90.000 tấn rác điện tử được thải ra. Rác thải điện tử vốn được xem như “quả bom nổ chậm” đối với sự sống của trái đất và là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo TGTT)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân