Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ra mắt các thiết bị mang tính cách mạng khám phá không gian

30 Tháng Năm 2018 6:51:00 SA

Nam Phi ra mắt các thiết bị mang tính cách mạng khám phá không gian. (Nguồn: Dignited)

Moitruong24h - Các nhà khoa học Nam Phi vừa ra mắt tổ hợp kính thiên văn và thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ đầu tiên cho thế giới, qua đó mở ra bước tiến mang tính cách mạng trong công cuộc khám phá không gian của loài người.

Theo phóng viên tại Pretoria, sự kết hợp hoạt động của hai thiết bị này sẽ cho phép các nhà khoa học không chỉ nhìn mà còn nghe được những xảy ra trong vũ trụ vào cùng một thời điểm, khái niệm mà trước đó chỉ có trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng.

Được phối hợp thực hiện trong 6 năm giữa các nhà khoa học Nam Phi, Hà Lan và Anh, dự án có tên Square Kilometre Array (SKA) này là sự kết nối giữa trạm đặt kính viễn vọng MeerLITCH tại thị trấn Sutherland thuộc tỉnh Nothern Cape và tổ hợp 64 chảo tầm soát sóng âm thanh vũ trụ vừa được lắp đặt tại tỉnh Western Cape cách đó 200km.

Theo các nhà khoa học, kính thiên văn và thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ sẽ được kết nối trực tiếp với nhau để cùng thu nhận các tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ vũ trụ theo thời gian thực, qua đó giúp các nhà khoa học có thông tin chuẩn xác về các hoạt động cũng như sự vận hành của vũ trụ.

Trước đó, trong quá trình theo dõi các hoạt động trên không gian, các nhà thiên văn trên thế giới thường thu nhận tín hiệu sóng âm thanh trước và khi phát hiện những hoạt động bất thường trên vũ trụ, sau đó họ mới dùng kính thiên văn để thu nhận hình ảnh.

Khi vận hành đầy đủ vào năm 2020 tới, dự án sẽ được trang bị thêm 3.000 chảo tầm soát sóng âm thanh vũ trụ đặt tại một số nước khác trong khu vực nhằm giúp các nhà khoa học mở rộng thêm phạm vi phủ sóng trên không gian.

Trước đó, tháng 9-2016, Trung Quốc đưa vào hoạt động thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ lớn nhất thế giới tại tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam nước này. Thiết bị tầm soát sóng âm thanh vũ trụ này bắt đầu được xây dựng từ năm 2011, trị giá 180 triệu USD. Thiết bị tầm soát sóng âm thanh cùng loại và hiện nay đứng thứ hai về kích thước nằm ở Đài thiên văn Puerto Rico./. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Việt Nam plus

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân