Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quyết liệt giữ rừng

28 Tháng Hai 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Thời gian trước đây, Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với các vụ phá rừng pơmu ở vùng biên giới hay rừng phòng hộ ở Tiên Phước, mà còn từ hoạt động vận chuyển lâm sản trái phép cả trên đường bộ lẫn đường thủy. Để bảo vệ rừng, Quảng Nam đã triển khai hàng loạt nhiệm vụ cấp bách. 

Bắt giữ một vụ vận chuyển gỗ lậu bằng đường thủy.

Vận chuyển gỗ lậu vẫn nóng

Thời gian qua, những kẻ tham gia các vụ phá rừng tại Quảng Nam đã lần lượt bị đem ra xét xử. Có kẻ lãnh án, có kẻ bị kỷ luật rất nặng. Như vụ phá rừng ở Sông Kôn thuộc huyện Đông Giang và rừng lim hàng trăm năm tuổi ở Nam Giang (báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh) đã có đến 6 cán bộ kiểm lâm địa bàn bị kỷ luật. Hay như vụ phá rừng ở Tiên Phước, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước cũng đã quyết định xử lý kỷ luật đối với một loạt cán bộ xã. Sở NNPTNT cũng đã quyết định xử lý 4 lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của ngành kiểm lâm,…

Thế nhưng tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn diễn ra. Đơn cử như vụ vận chuyển gỗ lậu tuyến đường liên xã Bình Sơn - Bình Lâm thuộc huyện Hiệp Đức, các đối tượng đã bỏ xe và 10 phách gỗ chò, với khối lượng 3,2 m3 rồi chạy trốn khỏi hiện trường. Hay vụ vận chuyển gỗ lậu bằng đường thủy trên sông Vu Gia. Khi Công an phát hiện, lâm tặc liền chặt đứt dây buộc gỗ 2 bên thành ghe, rồi điều khiển phương tiện tẩu thoát giữa đêm tối. Vụ này đã thu khoảng 6m3 gỗ gồm nhiều chủng loại, kích cỡ.

Được biết, trong năm 2018, lực lượng Kiểm lâm và các BQL rừng đã phát hiện, lập biên bản 752 vụ vi phạm, tịch thu gần 650m3 gỗ các loại; khởi tố hình sự 39 vụ về hành vi liên quan đến phá rừng… Điều đó cho thấy tình trạng phá rừng ở Quảng Nam thời gian qua đã nóng như thế nào.

Các đối tượng không từ thủ đoạn, phương tiện nào để vận chuyển gỗ lậu. Như xe quá đát gắn biển số giả, tháo các ghế ngồi chất gỗ, hay ghe thuyền, kéo bè dưới sông… Mặc dù lực lượng chức năng luôn tăng cường truy quét đẩy đuổi, nhưng do nhiều sông suối, diện tích rừng rộng lớn, lực lượng Kiểm lâm mỏng, tình trạng phá rừng, vận chuyển gỗ lậu vẫn thường xuyên xảy ra.

Quyết tâm giữ rừng

Để chấn chỉnh lại công tác bảo vệ rừng, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các lực lượng quản lý bảo vệ rừng, tăng cường công tác tuần tra, truy quét và đã triển khai những nhiệm vụ cấp bách. 

Theo đó, các BQL rừng sẽ chuyển về UBND huyện, trực tiếp quản lý các khu rừng phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn huyện. Tách Hạt Kiểm lâm khỏi các BQL rừng và tổ chức lại ở 9 huyện miền núi, mỗi huyện một Hạt Kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Cùng với đó là rà soát, sắp xếp, quản lý chặt chẽ hơn các cơ sở cưa xẻ gỗ trên địa bàn 6 huyện miền núi.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh triển khai việc ký cam kết đối với tất cả cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, hoặc tiếp tay, dung túng, bao che cho các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép… Nếu phát hiện những hành vi, vi phạm cam kết sẽ tự nguyện chấp nhận xử lý kỷ luật ở khung hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành. 

Cùng với đó, Công an tỉnh Quảng Nam trực tiếp lãnh đạo lập chuyên án điều tra, triệt phá các đường dây buôn bán lâm sản trái phép, đặc biệt là các đầu nậu. Thực hiện những biện pháp cần thiết để củng cố, chấn chỉnh lực lượng công an các huyện miền núi. Khẩn trương hoàn thành hồ sơ, khởi tố các vụ án phá rừng, hủy hoại rừng, khởi tố bị can, kết thúc điều tra và đề nghị truy tố ở mức độ có tính răn đe cao, phù hợp với quy định của pháp luật.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các huyện miền núi phát động phong trào “Toàn dân tham gia tố giác các hành vi phá rừng, bao che, tiếp tay cho các đối tượng phá rừng và nói không với việc tàng trữ lâm sản trái phép”.

Ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, việc xử lý nạn phá rừng trên địa bàn tỉnh chắc chắn không có “vùng cấm; đồng thời những cá nhân, tổ chức nào vi phạm, tiếp tay cho “lâm tặc” đều bị xử lý nghiêm, đồng thời tích cực triển khai những nhiệm vụ cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân