Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Trị: Để năng lượng trở thành ngành mũi nhọn

27 Tháng Bảy 2019 6:11:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh Quảng Trị cần xác định thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khi tham gia Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, tỉnh đang hướng mạnh đến việc thu hút đầu tư vào điện gió, mặt trời. Dự kiến đến năm 2020, sản lượng điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đạt 500 MW. Quảng Trị đã có đề án quy hoạch cánh đồng điện mặt trời, điện gió gắn với bảo vệ cảnh quan, môi trường…

Một số dự án điện gió lớn đang được triển khai ở Quảng Trị như: Nhà máy Điện gió Hướng Linh 3 (vốn đầu tư hơn 1.530 tỷ đồng); Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 3 (hơn 1.580 tỷ đồng); Nhà máy Điện gió Gelex 1, 2, 3, mỗi nhà máy có công suất 30 MW (gần 3.660 tỷ đồng). Đối với điện mặt trời, tỉnh Quảng Trị có 10 dự án gồm: Nhà máy Điện mặt trời LIG - Quảng Trị có công suất 49,5MW, tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư đã hòa lưới điện quốc gia tháng 5 vừa qua; 2 dự án đang triển khai là Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành 1 và 2 có tổng công suất 100 MW; 4 dự án đang trình Bộ Công Thương phê duyệt; 3 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu.

Nhà máy Điện mặt trời LIG- Quảng Trị đã hòa lưới điện quốc gia

Với tiềm năng hiện có, dự báo tổng quy mô công suất các dự án nguồn điện (bao gồm nhiệt điện than, nhiệt điện khí, thủy điện, điện gió, điện mặt trời...) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 là 465MW, năm 2025 là 2.935MW, sau năm 2025 - 2035 là 6.035MW.

Tuy nhiên, ông Quốc Hồ Hiệp Nghĩa- Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị - cho rằng, Quảng Trị khó khăn hơn các địa phương khác về điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, năng lượng. Hiện có một số vướng mắc và khó khăn trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, đầu tư các dự án về năng lượng. Trong đó, tại khu vực huyện Hướng Hóa, tiềm năng điện gió được đánh giá là rất lớn nhưng đường dây 110kV Đông Hà – Lao Bảo đã đầy tải nên việc đấu nối truyền tải gặp khó khăn.

Liên quan đến vấn đề trên, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ có buổi làm việc với một số chủ đầu tư dự án điện mặt trời xem vướng mắc ở khâu nào. Hướng trung hạn và dài hạn phải tính đến con đường xã hội hóa dần, không nên lệ thuộc hoàn toàn vào các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước. Cần tập trung vào vấn đề về giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan đến đầu tư, hỗ trợ về pháp lý, quy hoạch… tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư năng lượng đến với Quảng Trị.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng chia sẻ với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật cũng như kinh nghiệm cần lưu ý trong quá trình triển khai các dự án điện nói chung và điện gió, điện mặt trời nói riêng. Thứ trưởng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ luôn ủng hộ phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn.

Tại tỉnh Quảng Trị, thời gian gần đây, việc thu hút đầu tư nói chung, thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng nói riêng có sự đột phá. Có được điều này do địa phương không ngừng nỗ lực, kiên trì, đổi mới thực hiện chủ trương về thu hút đầu tư.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Congthuong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân