Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Ninh: Kho ngoại quan hoạt động không phép, gây ô nhiễm ngay cạnh sông biên giới

11 Tháng Mười Một 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Mặc dù không có đủ giấy tờ hợp lệ nhưng điểm xuất hàng khu Đại Vai và bến bãi tại khu Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái của công ty cổ phần thương mại du lịch Kim Tinh, vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm nhiều năm nay mà không bị các cơ quan chức năng xử lý.

 Quảng Ninh: Kho ngoại quan hoạt động không phép, gây ô nhiễm ngay cạnh sông biên giới

"Kho ngoại quan không phép"

Theo quyết định số 2111 ngày 23/8/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh, kho hàng và bến bãi tại khu Lục Phủ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái có tổng diện tích đất lập quy hoạch khoảng 50ha.

Khu dịch vụ kho hàng và bến bãi với quy mô lượng hàng hóa thông qua bến 1,5 triệu tấn/năm; chiều dài bến dự kiến khoảng 600m để tập kết hàng hóa và hoàn tất các thủ tục Hải quan đối với hàng hóa vận chuyển bằng container ở khu vực.

Khu dịch vụ kho hàng và bến bãi này còn được xây dựng phục vụ các loại hàng hóa là hải sản tươi sống, hàng hóa xuất nhập khẩu khu vực biên giới Việt Trung tại thành phố Móng Cái.  

Theo yêu cầu thiết kế xây dựng của dự án là, triệt để thu gom và xử lý nước thải đã qua sử dụng bằng đường ống dẫn kín và trạm xử lý nước thải. Nước thải sau các trạm xử lý tập trung phải đạt tiêu chuẩn A của tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5945-1995) trước khi đổ ra môi trường, mỗi vị trí kho hàng và bến bãi đặt một trạm xử lý tập trung, lựa chọn công nghệ hợp khối khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mặc dù mới được phê duyệt quy hoạch nhưng Công ty cổ phần thương mại du lịch Kim Tinh vẫn “vô tư cắm biển” kho ngoại quan và hoạt động lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu, hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy đã gắn “mác” kho ngoại quan nhưng công ty Kim Tinh không đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch được duyệt, không có đầy đủ hệ thống xử nước thải, hệ thống PCCC, hệ thống camera giám sát 24/24 giờ phục vụ công tác báo cáo, thống kê, lưu trữ về quản lý hàng hóa nhập, xuất.   

 Tàu bè tập kết hàng hóa khu vực biên giới Móng Cái

Về dự án khu dịch vụ kho hàng và bến bãi tại khu Lục Phủ của Công ty cổ phần thương mại du lịch Kim Tinh hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, lãnh đạo xã Bắc Sơn cho biết đã kiểm tra sự việc. Theo lãnh đạo xã Bắc Sơn, dự án này sử dụng đất có nguồn gốc chủ yếu là đất rừng, không có giấy phép hoạt động kho ngoại quan, PCCC, chưa được quan trắc môi trường, hoạt động tạm nhập tái xuất 24/24, dự án không có đầy đủ trạm xử lý nước thải theo quy định.

Về vấn đề này, Cục trưởng cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Nghiên cho biết thêm, điểm xuất hàng khu Đại Vai và bến bãi tại khu Lục Phủ của Công ty cổ phần thương mại du lịch Kim Tinh không được phép hoạt động kho ngoại quan.

Trao đổi với chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, ông Vũ Văn Kinh cho hay, dự án này chậm tiến độ, trước cũng đã kiểm tra nhưng chưa hoàn thành các hạng mục môi trường và sẽ cho kiểm tra ngay.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về kết quả kiểm tra này.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo PLVN

https://baophapluat.vn/ban-doc/quang-ninh-kho-ngoai-quan-hoat-dong-khong-phep-gay-o-nhiem-ngay-canh-song-bien-gioi-478567.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân