Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Ngãi:Hàng trăm con khỉ phá nát hoa màu của người dân

03 Tháng Mười Hai 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Nơi ở bị xâm lấn để trồng cây keo lai, buộc đàn khỉ ở núi Thình Thình (xã Bình Tân, huyện Bình Sơn) phải tìm nơi ở mới. Khi đàn khỉ di chuyển đến đâu, ruộng hoa màu của người dân tan nát đến đó...

Bà Nguyễn Thị Huần (thôn Diên Lộc, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang thu hoạch ruộng bắp nếp nằm dưới chân núi Thình Thình.

"Bắp còn non vẫn chưa bán được, cô hái về nấu ăn hoặc nấu nước uống thôi. Không hái thì tầm 2 hôm nữa là khỉ nó phá không còn một trái nào", bà Huần nói rồi chỉ từng đống cùi bắp nằm vương vãi khắp nơi.

Cách đây khoảng 1 tháng, đàn khỉ hơn 100 con bắt đầu tấn công những ruộng hoa màu dưới chân núi Thình Thình thuộc địa bàn xã Bình Tân. Theo người dân địa phương, đàn khỉ này trước kia ở khu vực đồi núi thuộc xã Bình Thanh. Bây giờ, địa bàn sinh sống bị cây keo xâm lấn buộc đàn khỉ phải tìm nơi ở mới có thức ăn.

Đàn khỉ hàng trăm con đang cắn phá hoa màu của người dân

Bà Huần cho biết, đàn khỉ rất đông và vô cùng tinh khôn. Ngoài thức ăn chính là bắp và chuối thì những ruộng mì, khoai lang, khổ qua... cũng bị đàn khỉ phá nát.

"Chúng tôi đã tìm mọi cách đuổi đàn khỉ nhưng thất bại. Có người canh thì chúng trốn trong rừng, vừa rời đi là chúng ra cắn phá hết hoa màu", bà Huần nói.

Không chỉ thôn Diên Lộc, những ruộng hoa màu thuộc thôn Nhơn Hòa 1, Nhơn Hòa 2 nằm quanh chân núi Thình Thình đều bị đàn khỉ phá nát.

Nhiều ruộng bắp bị khỉ phá gây thiệt hại hoàn toàn.

Anh Đào Văn Đoàn cho biết, đất triền đồi ở khu vực này vô cùng màu mỡ, thích hợp để trồng các loại hoa màu. Chỉ cần vài sào đất trồng bắp, chuối, một số loại rau... là có thu nhập đủ chi tiêu hàng ngày. Vì vậy, người dân đang rất lo lắng khi hoa màu bị đàn khỉ tàn phá.

"Chuối ở đây rất tốt, chỉ cần mỗi tháng bán được 3 - 4 buồng là có tiền chi tiêu rồi. Vậy mà bây giờ bị phá hết, không còn cây nào lành lặn", anh Đoàn nói rồi chỉ vào những thân chuối nằm la liệt trên sườn đồi.

Khỉ cắn phá hàng trăm cây chuối xung quanh chân núi Thình Thình

Nhiều biện pháp xua đuổi khỉ đã được áp dụng đều không mang lại hiệu quả. Đàn khỉ đông đúc vẫn ẩn nấp trong những cánh rừng keo bạt ngàn chờ cơ hội tàn phá hoa màu của người nông dân.

"Mong chính quyền có hướng xử lý giúp người dân. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì người dân buộc phải bỏ đất trống hoặc chuyển sang trồng cây keo", anh Đoàn nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trương Quang Minh - Chủ tịch HĐND xã Bình Tân, cho biết, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân nhiều biện pháp xua đuổi đàn khỉ. Trong thời gian chờ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, địa phương đã tăng cường tuyên truyền để người dân không giết hại đàn khỉ trên núi Thình Thình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân