Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Ngãi: Tồn đọng cả núi rác thải, do đâu?

09 Tháng Chín 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Nhà máy xử lý rác thải bị người dân phản đối không cho hoạt động, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa tìm ra giải pháp xử lý dứt điểm khiến hàng ngàn m3 rác vẫn ứ đọng suốt hơn một năm qua.

15-49-06_1
Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ nằm gần khu dân cư xã Phổ Thạnh.

Đó là tình trạng đang diễn ra tại huyện Đức Phổ. Đầu năm 2018, Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ (thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) được đầu tư với nhiệm vụ xử lý bãi rác tồn đọng có khối lượng khoảng 22.500m3 tại thôn này.

Dự án do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hóa với số vốn 52 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động thì khoảng 3 tháng sau, người dân địa phương liên tục phản đối, ngăn cản không cho nhà máy hoạt động.

Lý do mà những người dân địa phương đưa ra là vì nhà máy đặt ở địa điểm quá gần với khu dân cư, không chỉ xử lý rác trên địa bàn huyện mà còn tiếp nhận rác từ nơi khác. Kể từ đó, hoạt động của nhà máy bị đình trệ. Vụ việc này đã từng trở thành một sự kiện nóng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Không thể ngó lơ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành đối thoại với người dân. Tuy nhiên, nhiều cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng dự án này không có vi phạm. Trong khi đó, đến tháng 9/2018, khi Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra đã chỉ ra rất nhiều sai phạm của cả huyện Đức Phổ cùng nhiều Sở, ngành khác như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư. Các sai phạm được nêu ra liên quan đến việc thẩm định quy hoạch, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án...

15-49-06_2
Sau 3 tháng hoạt động, người dân địa phương đã phản đối nhà máy hoạt động vì quá ô nhiễm.

Theo tìm hiểu, các sai phạm này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được xử lý xong. Điều này khiến cho các bên liên quan vẫn đang loay hoay tìm hướng gỡ rối. Nhà máy không hoạt động, một lượng rác thải lớn vẫn chưa thể xử lý, gây lãng phí tiền đầu tư. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng liên tục kêu cứu vì thua lỗ, muốn tìm hướng đi mới.

Đại diện cho phía doanh nghiệp, bà Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD cho hay, dù phía doanh nghiệp đã nhiều lần kêu cứu nhưng UBND tỉnh vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết. Tính ra mỗi tháng, công ty thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng, trả lương cho công nhân... Tính đến nay, đã hơn một năm, số tiền cũng lên tới hơn 12 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã xác định nếu nhà máy tiếp tục hoạt động tại vị trí ban đầu thì công ty cam kết sau khi xử lý hết 22.500 m3 rác tồn đọng sẽ chuyển sang làm điện mặt trời, sản xuất nông nghiệp sạch. Cùng với đó, công ty cũng sẽ xử lý rác thải sinh hoạt miễn phí cho người dân xã Phổ Thạnh. Do đó, điều quan trọng nhất bây giờ là quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi”, bà Diệp nói.

Theo bà Diệp, chỉ cần UBND tỉnh đưa ra quyết định và hướng xử lý, Công ty luôn sẵn sàng phối hợp để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Chưa kể, dù là dự án được ưu đãi tiền thuê đất nhưng Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi vẫn ra công văn yêu cầu công ty phải nộp thuế. Nếu tình trạng này còn kéo dài thì sợ rằng công ty khó mà bám trụ được.

15-49-06_3
Hơn một năm ngừng hoạt động, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý lượng rác thải tồn đọng.

 

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong tháng 9 này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ có cuộc đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh. Dựa vào kết quả của cuộc đối thoại lần này, UBND tỉnh mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NNVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân