Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Nam: Xẻ thịt rừng phòng hộ xây khu nghỉ dưỡng không phép

07 Tháng Ba 2019 6:29:00 SA

Moitruong24h - Dù không có giấy phép, nhưng tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, người ta đã đem máy móc vào san ủi, đổ sàn bê tông tiến hành xây dựng một khu nghỉ dưỡng (KND) với nhiều hạng mục đã và đang được hoàn thiện.

Lối vào khu nghỉ dưỡng.

Theo phản ánh của người dân, những ngày qua chúng tôi về xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên để tìm hiểu về KND nói trên. Nhiều người dân cho biết, KND này có diện tích lên đến 2,9 ha và được xây dựng từ tháng 10/2018, nằm trên phần đất rừng phòng hộ của xã Duy Sơn.

“Đây là KND do ông Đinh Văn Thơ (trú TP HCM) phối hợp với ông Ngô Phi Nhị là Bí thư Đoàn xã để xây dựng. Tuy là rừng phòng hộ nhưng đây là phần đất đã có sổ đỏ của một hộ dân. Còn việc họ thỏa thuận với nhau và xin phép xây dựng như thế nào thì chúng tôi không rõ”- một người dân cho biết.

Qua quan sát của chúng tôi, KND được bảo vệ nghiêm ngặt, xung quanh có tường rào khá cao, được trồng nhiều cây xanh và thường khóa cổng. Bên trong KND nhiều căn nhà với nền bê tông và khu vực ăn uống, chung quanh là hồ nuôi cá, nhiều hạng mục khác đang được hoàn thiện. 

Điều đáng nói, công trình nằm trong khu vực rừng phòng hộ, song ngay việc đem xe san ủi xây dựng chính quyền địa phương cũng chỉ nắm được vụ việc khi được người dân phản ánh. Mặc dù công trình đã được đình chỉ nhưng khi chúng tôi có mặt ở đây vẫn có hơn 10 nhân công tiếp tục làm việc. Càng đáng nói công trình được xây dựng hoành tráng nhưng dự án chưa được phê duyệt, chưa có giấy phép xây dựng.

Theo ông Đinh Văn Thơ - chủ công trình, KND này ông đã phối hợp cùng ông Nhị xây dựng và chỉ làm để gia đình nghỉ ngơi. Còn việc kinh doanh thì khi nào có giấy tờ từ cấp có thẩm quyền ông mới tính đến. Một người phụ nữ quản lý KND tên Oanh xác nhận, công trình chưa thông qua chính quyền về việc đổ sàn bê tông. 

“Chúng tôi chỉ cải tạo mặt bằng, trồng cây ăn trái, trồng sen, trồng lúa. Việc đổ bê tông khu nhà dưới hồ sen mục đích để giữ gỗ đỡ mốc. Việc xây dựng ở đây cũng để tu bổ dòng suối, tu bổ những gì tài nguyên còn tồn tại ở đây để bảo tồn”- bà Oanh nói.  

Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, ông Ngô Phi Thâm cho biết: Trước đây khu vực này có 1.000 ha là rừng sản xuất, đến năm 2017 được chuyển toàn bộ thành rừng phòng hộ. Trong đó 3 hộ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Nhị đã thông qua hộ dân có sổ đỏ để chuyển nhượng 2,9 ha đất rừng và phối hợp cùng ông Thơ để cảo tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại nghỉ ngơi.

 “Chính quyền xã có biết việc ông Nhị cải tạo khu đất. Tuy nhiên việc đưa máy móc, đổ sàn bê tông khi người dân thông báo chính quyền xã mới đến lập biên bản đình chỉ. Hiện tại các ngành chức năng của xã và huyện đã xuống lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc đổ bê tông sàn, đình chỉ xây dựng” - vị chủ tịch giãi bày.

Ông Thâm cũng xác nhận, ông Nhị là Bí thư Đoàn xã. UBND xã cũng đã làm việc với ông Nhị và kiểm điểm với người này. 

Còn ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, việc đem máy móc vào để san ủi, đổ sàn bê tông cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ toàn bộ công trình.

“Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục kiểm tra việc xây dựng của công trình này và đã giao các Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Văn hóa thông tin, UBND xã Duy Sơn làm việc với chủ đầu tư. Về hai hạng mục sàn bê tông, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế trong thời gian tới” - ông Cường nói.

Dư luận băn khoăn, dự án chưa được phê duyệt, chưa cấp phép xây dựng lại là đất rừng phòng hộ, có hay không sự dung túng để xẻ thịt rừng phòng hộ?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân