Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Nam: Sẽ giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu cát trắng silic và cát vàng làm khuôn đúc

13 Tháng Bảy 2018 12:51:00 CH

Chế biến cát trắng silic phục vụ xuất khẩu. Ảnh minh họa

Moitruong24h - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ngành liên quan. UBND các huyện Thăng Bình, Núi Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic và cát vàng làm khuôn đúc.

UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, cùng với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Hải quan, UBND các huyện: Thăng Bình, Núi Thành theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu cát đảm bảo đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng, có nguồn gốc hợp pháp và thời hạn theo hợp đồng đã ký.

Tổ chức kiểm tra việc xuất khẩu cát của doanh nghiệp đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện vi phạm; định kỳ 06 tháng/lần tổng hợp, báo cáo Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Các doanh nghiệp khai thác, chế biến và xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phải nghiêm túc thực hiện việc xuất khẩu cát theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, từ 29/5 - 06/6, Bộ Xây dựng đã chủ trì thành lập Đoàn kiểm tra, phối hợp với đại diện Bộ TN&MT, Bộ Công Thương tiến hành làm việc với đại diện UBND các tỉnh, thành: Quảng Trị, TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa và Bình Thuận, cơ quan hải quan và các doanh nghiệp tại các địa phương này đang có hợp đồng xuất khẩu cát trắng silic, các vàng làm khuôn đúc với các đối tác nước ngoài.

Theo chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu khoáng sản thô (bao gồm cả cát); chỉ xuất khẩu các loại sản phẩm đã qua chế biến sâu, có giá trị. Đối với sản phẩm cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc đã qua sơ chế nhưng đã ký hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài trước ngày 15/9/2017, phù hợp với các quy định của pháp luật về xuất khẩu hiện hành được tiếp tục xuất khẩu.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc với các đối tác nước ngoài) tổ chức kiểm tra thực tế và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tính chính xác các hợp đồng đã ký (thời gian, khối lượng cát xuất khẩu); xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tổng thể về cung cầu cát trắng silic trên thế giới và trong nước; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất giải pháp khai thác, chế biến, sử dụng hiệu quả, bền vững phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Khánh/TN-MT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân