Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Nam: Rừng tự nhiên lại bị xẻ thịt

13 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Tại những khu rừng thuộc xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ không thương tiếc.

Gỗ bị rọc phách vẫn còn bỏ lại hiện trường.

Theo phản ánh của những người dân địa phương, tình trạng phá rừng ở Trà Kót xảy ra nhiều tháng qua, nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện xử lý kịp thời. Nóng nhất từ cuối tháng 7/2019 đến nay.

“Họ lấy cưa máy hạ cây xuống và xẻ thành phách, tiếng máy gầm rú xé nát rừng, rồi dùng trâu kéo ra bìa rừng đưa đi tiêu thụ một cách rầm rộ, nhưng chẳng có ông chức năng nào hỏi thăm?”- một người dân phản ánh.

Để đến với hiện trường, từ ngã ba thôn 2, xã Trà Nú, huyện Bắc Trà My, chúng tôi đi xe máy theo con đường đất quanh co. Tiếp đến đi hết rừng cao su và dừng xe đi bộ 30 phút đến được thượng nguồn sông Ví, nơi giáp ranh xã Trà Kót và Trà Nú.

Trên đường đi, chúng tôi nghe âm thanh tiếng cưa máy gầm rú vang khắp núi rừng. Người dẫn đường cảnh báo: “Các anh không nên tiếp cận khu vực cây gỗ bị đốn hạ vào lúc này vì giờ đây họ đang phá rừng, nếu bắt gặp trực diện người lạ, sợ điều chẳng lành sẽ xảy ra”.

Bằng mọi cách chúng tôi cũng đã tiếp cận được hiện trường. Cả khu rừng nguyên sinh thuộc thôn 1, xã Trà Kót những vết loang lổ do khai thác rừng hiện ra trước mắt. Vượt qua dòng sông Ví, men theo con suối để leo lên đỉnh núi chừng 30 phút, tiếp tục đi theo con đường được mở để trâu kéo gỗ dẫn đến khu vực những cây gỗ có đường kính gần 1 mét,  thân thẳng đứng dài 20 mét bị chặt hạ. Nhiều cây cổ thụ có gốc 2-3 người ôm, thân cây đã phân thành khúc còn bỏ tại hiện trường nằm ngổn ngang. Có những cây mới bị triệt hạ, gốc cây nhựa trào ra chưa khô.

Chúng tôi lội nhiều chỗ trong khu rừng rộng khoảng 2 ha và ghi nhận nơi đây có hơn 50 gốc đã bị chặt hạ. Có nhiều cây bị đốn ngã đã lâu nhưng cũng có nhiều cây mới bị triệt ngã. Tất cả các cây gỗ này bị cưa xẻ thành phách đưa ra khỏi rừng.

Tuy nhiên, còn ước chừng vài chục mét khối gỗ theo khuôn khổ thành phách hình chữ nhật với nhiều chủng loại, trong đó chủ yếu gỗ phách dài hơn 3 mét, rộng 40 cm, cao 50 cm hoặc dài hơn 4 m, rộng và cao khoảng 20 cm vẫn còn nằm la liệt ở hiện trường. Cùng với đó, cành lá, mùn cưa vương vãi khắp nơi, nhiều túi đựng đồ ăn, vật dụng của những người khai thác gỗ vứt lại ngổn ngang.

Theo lãnh đạo xã Trà Kót, địa phương có khoảng 4.000 ha rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 ha thuộc Dự án Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng thuộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai và khoảng 2.800 ha giao khoán cho người dân quản lý.

Chính quyền xã cho biết, sẽ nhanh chóng kiểm tra hiện trường. Cũng trong ngày, lực lượng kiểm lâm của Hạt kiểm lâm Bắc Trà My cũng đã cử lực lượng đến khu vực có rừng bị tàn phá để kiểm tra, đo đạc diện tích, số lượng gỗ bị triệt hạ.

Trước đó, cuối tháng 3/2019, tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, lâm tặc dùng cưa máy vào rừng phòng hộ Sông Tranh chặt hạ cây gỗ. Nhà chức trách nhận 20 cây gỗ bị chặt với khối lượng hơn 17 m3. Vụ việc này đã được khởi tố, có 6 người liên quan, tuy nhiên đến nay vẫn chưa khởi tố bị can do thiếu chứng cứ.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân