Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Nam đưa vào khai thác tuyến du lịch Vườn sâm Ngọc Linh gốc

10 Tháng Ba 2019 6:10:00 SA

Moitruong24h - Lần đầu tiên, UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho phép huyện miền núi Nam Trà My mở điểm tham quan du lịch vào Vườn sâm gốc Ngọc Linh. Điểm tham quan du lịch này hứa hẹn nhiều hấp dẫn với du khách bởi sự mới lạ, đáp ứng mong muốn được trải nghiệm, biết về các bước chăm sóc loại dược liệu quý này.

Con đường bê tông được UBND huyện Nam Trà My xây dựng băng qua nhiều đồi núi để đưa du khách lên thăm vườn sâm Đắk Ngo

Vườn sâm Ngọc Linh được UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý cho phép huyện Nam Trà My mở điểm tham quan du lịch toạ lạc tại thôn Tắk Ngo (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My), có diện tích hơn 85 ha.

Điểm hấp dẫn với du khách khi đến đây là ngoài việc được tham quan, trải nghiệm ở một Vườn sâm có độ cao 1.800m so với mực nước biển, nằm giữa lưng chừng đồi Ngọc An, thuộc dãy núi Ngọc Linh hùng vĩ. Đây là vườn sâm gốc Ngọc Linh (Sâm Việt Nam), được UBND huyện Nam Trà My thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2013 với 3 phân khu chức năng gồm: Khu tham quan, thực nghiệm (du lịch), rộng 11ha; khu nghiên cứu khoa học rộng hơn 5ha; khu sản xuất, ươm giống sân gốc cung cấp cho người dân và doanh nghiệp 70ha.

Theo ông Hồ Quang Bưởu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, việc UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý cho phép huyện Nam Trà My mở tuyến du lịch tham quan Vườn sâm Tắk Ngo không nằm ngoài mục đích mở thêm những tuyến du lịch về phía tây của tỉnh, đồng thời tạo điểm nhấn để liên kết du lịch của 5 huyện gồm: Thăng Bình, Núi Thành, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My. Thông qua tuyến du lịch mới này để khai thác tốt tiềm năng du lịch sinh thái khu vực đồng bằng và miền núi phía Tây của tỉnh.

“Đặc biệt, với việc Chính phủ công nhân Sâm Ngọc Linh là Sâm quốc gia (sâm Việt Nam) đã tạo điều kiện để cây sâm và vùng sâm Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam cũng như tỉnh Kon Tum phát triển. Riêng tại Quảng Nam, với thủ phủ chính là khu vực Nam Trà My, chúng tôi đang làm mọi điều có thể để đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) đến với người tiêu dùng, kể cả đang hợp tác với các nhà khoa học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, trong đó có đối tác Hàn Quốc- Một đối tác lớn có kinh nghiệm về sâm để nhân giống, chế biến sâu, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ sức khoẻ cộng đồng và mở rộng thị trường ra thế giới”- ông Hồ Quang Bưởu cho biết.

Du khách tham quan, trải nghiệm các hoạt động trồng, chăm sóc sâm tại vườn sâm Đắk Ngo

Cũng theo ông Bưởu, từ năm 2018 với sự hỗ trợ, cho phép của Trung ương lấy ngày 2/8 hằng năm làm “Ngày sâm Việt Nam”. Cũng từ năm 2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho phép UBND huyệ Nam Trà My tổ chức Phiên chợ sâm (diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng). Thông qua Phiên chợ sâm này để cung cấp sâm Ngọc Linh chính hiệu cho người tiêu dùng; đồng thời góp phần quảng bá, đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh nói riêng và nét đẹp truyền thống, văn hoá của cộng đồng các dân tộc thiểu số sống trên địa bàn Nam Trà My bao đời nay. Ngoài ra, từ giữa năm 2018, UBND huyện Nam Trà My cũng đã xây dựng, vận hành Cổng thông tin thực tế ảo sâm Ngọc Linh (có địa chỉ: http://namtramy.gov.vn/web360) để giới thiệu, quảng bá về cảnh quan tự nhiên, sản phẩm, sản vật đặc trưng và văn hoá các dân tộc ít người tại Nam Trà My thông qua những hình ảnh thực tế, sắc nét được ghi lại với công nghệ ảo hóa 360. Từ Cồng thông tin này, nhiều du khách khắp nơi trên thế giới đã biết đến sâm Ngọc Linh tại Nam Trà My của Quảng Nam”- Ông Hồ Quang Bưởu cho biết thêm.

Trong khi đó, thông tin thên về việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép huyện Nam Trà My mở tuyến du lịch vào Vườn sâm gốc trên dãy Ngọc Linh này, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 30/1/2019 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký Quyết định số 345- QĐ/UBND công nhận điểm du lịch Vườn sâm Ngọc Linh- Tắk Ngo, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My. Theo Quyết định này, UBND các cấp nơi có điểm du lịch được công nhận, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với điểm du lịch theo luật định. Trên cơ sở đó, Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch hiện đang phối hợp cùng UBND huyện Nam Trà My thực hiện các bước quy hoạch, quản lý và khai thác điểm du lịch này đúng các quy định để đưa du lịch vườn sâm Ngọc Linh vào bản đồ du lịch của tỉnh. Thông qua công tác này để tạo thêm một địa điểm du lịch thú vị cho du khách khi đến với Quảng Nam.

UBND huyện Nam Trà My đã giao cho Trung tâm sâm huyện này (Đơn vị trực tiếp quản lý vườn sân Đắk Ngo) làm nhiệm vụ phân tích sâm thật, sâm giả, qua đó giúp du khách trải nghiệm và biết cách phân biệt sâm trước khi mua sâm

Để vận hành điểm du lịch Vườn sâm Tắc Ngo, hiện UBND huyện Nam Trà My đã đầu tư xây dựng cơ bản tuyến đường vào khu vực Vườn sâm này. Đồng thời, huyện cũng chủ trương mở cửa thu hút du khách đến tham quan miễn phí Vườn sâm. Khi đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp, tận mắt chứng kiến các công đoạn ươm, trồng, phát triển của cây sâm, nhận biết được sâm giả, sâm thật và tham quan trưng bày các sản phẩm từ sâm...

Theo Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bưởu, trước mắt các hoạt động tham qua, du lịch tại Vườn sâm Tắk Ngo sẽ miễn phí với mọi du khách. Tại đây, thông qua các hoạt động của Vườn sâm, địa phương mong muốn sẽ có nhiều đoàn tham quan, nghiên cứu khoa học liên quan đến cây sâm Ngọc Linh; đồng thời khuyến khích các bạn trẻ, các là học sinh, sinh viên đến tìm hiểu, làm quen với các bước nhân giống, ươm trồng, bảo vệ loài dược liệu quý này. Ngoài mong muốn đó, hiện Ban Quản lý vườn Sâm Tắk Ngô mỗi năm sẽ ươm và hỗ trợ cho nhân dân 7 xã phụ cận giống sâm gốc với số lượng 300 cây/xã. Theo đó, huyện Nam Trà My hỗ trợ kinh phí 80%, người trồng sâm bỏ ra 20% chi phí còn lại; tuy nhiên theo quy định của huyện, đối tượng nhận hỗ trợ này phải là những nông dân tâm huyết với cây sâm, có sức khoẻ và có diện tích đất để trồng, phát triển cay sâm, được cộng đồng dân cư địa phương mình sống bình chọn, lập danh sách đề nghị. Về tương lai, Vườn sâm Tắk Ngo cũng sẽ hướng đến việc thành lập Trung tâm thẩm định chất lượng sâm Ngọc Linh, phân biệt sâm thật, sâm giả và trực tiếp tư vấn, cung cấp giống sâm cho du khách tham quan muốn mua sâm giống về trồng.

Với những định hướng đó, UBND huyện Nam Trà My kỳ vọng, việc đưa điểm du lịch vườn sâm Tắk Ngo và mở điểm tham quan Vườn sâm này sẽ giúp người dân trong khu vực tăng thu nhập từ các dịch vụ du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại địa phương./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo ĐCS)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân