Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Nam có bảo tàng ẩm thực xứ Quảng đầu tiên

08 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Nằm cạnh quốc lộ 1A đoạn qua xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam, bảo tàng là nơi giới thiệu, trưng bày, trình diễn các món ăn đặc trưng vùng Quảng Nam như mì Quảng, phở sắn...

Nghệ nhân nấu mì Quảng nổi tiếng của Quảng Nam thao tác chế biến sợi mì Quảng - Ảnh: B.D

Ngày 6-1, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị vừa cho phép thành lập Bảo tàng ẩm thực xứ Quảng và dinh trấn mì Quảng để tôn vinh, nâng tầm các món ăn đặc trưng xứ Quảng.

Bảo tàng này do Công ty CP Nhà Việt Nam Vinahouse tổ chức và sở hữu, địa điểm đặt cạnh quốc lộ 1A đoạn qua xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam. Đây là bảo tàng ẩm thực đầu tiên của Quảng Nam được cấp phép, đi vào hoạt động.

Ông Lê Văn Vĩnh - tổng giám đốc Công ty CP Nhà Việt Nam Vinahouse cho biết bảo tàng là nơi giới thiệu, trưng bày, trình diễn các món ăn đặc trưng của vùng Quảng Nam như mì Quảng, phở sắn...

Tính tới thời điểm hiện tại, bảo tàng đang lưu giữ 5.000 hiện vật đã được đăng ký sở hữu cùng nhiều tài liệu quý về ẩm thực, đây là những hiện vật có liên quan đến lịch sử hình thành, quá trình ra đời và phát triển, đi ra thế giới của các món ăn xứ Quảng, nổi bật nhất là món mì Quảng.

Dụng cụ nấu mì Quảng có tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm được đưa qua Nhật trình diễn nấu mì Quảng tháng 11-2018 - Ảnh: N.D

Mì Quảng là một món ăn rất nổi tiếng của Quảng Nam và đã được giới thiệu ra nhiều nước trên thế giới.

Nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa, tôn vinh món mì Quảng, Vinahouse đã cho khai quật nhiều giếng cổ, tổ chức tìm kiếm nhiều tài liệu quý để đưa về giới thiệu tại bảo tàng.
Nhiều nghệ nhân nấu mì Quảng nổi tiếng, những bếp mì Quảng lâu đời cùng dụng cụ, quang gánh... cũng được sưu tầm, mời về làm việc tại bảo tàng.

Cuối tháng 11 vừa qua, đoàn bốn nghệ nhân cùng bộ dụng cụ nấu mì Quảng cổ đã qua Nhật nấu mì Quảng phục vụ quan khách ngoại giao, các nhà báo. Chuyến đi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía Nhật Bản.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tuổi trẻ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân