Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Nam: Bước đầu xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

02 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Liên quan đến vụ việc đoạn kênh N10A thuộc hệ thống kênh mương nội đồng hồ thủy lợi Phú Ninh có hiện tượng lạ khiến cá chết bất thường, công an huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) bước đầu đã xác định nguyên nhân vụ việc.

Sáng 1.3, Thượng tá Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh - thông tin, cơ quan vừa nhận được trình báo của ông Đoàn Ngọc Mai (SN 1974; trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước) về việc xả bình chứa dung dịch không rõ nguồn gốc xuống kênh N10A (kênh cấp 2) vào ngày 25.2.

Theo đó, sáng hôm qua (28.2), tại cơ quan Công an huyện Phú Ninh, ông Mai khai báo, vào tháng 8.2018, ông phát hiện gần nhà có một thùng phuy do công nhân để lại trong quá trình sửa chữa đường ĐT 615. Thấy vậy, ông Mai đem ra đoạn kênh N10A để súc rửa nhằm đem về làm dụng cụ sinh hoạt.

Cá chết dọc hai bên bờ kênh N10A. Ảnh: Đ.V

Khi đem ra rửa, thấy số dung dịch còn lại trong thùng hơn ½ trên tổng số 400 lít. Đổ dung dịch ra bên ngoài thì thấy có màu vàng, mùi khét, gặp nước thì sủi bọt trắng và làm đục nước. Tuy vậy, ông Mai không biết là loại dung dịch gì vì nhãn mác trên thùng đã bong tróc.

Cọ rửa xong, ông Đoàn Ngọc Mai đem về nhà thì hôm sau nghe thông tin, trên kênh N10A có hiện tượng sủi bọt trắng và cá chết hàng loạt. Nhận thấy có liên quan đến mình, ông Mai đã đến công an huyện trình báo.

Hiện công an huyện Phú Ninh đã thu giữ thùng phuy chứa dung dịch mà ông Mai đã vô tình đổ xuống kênh N10A. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu dung dịch để xác minh đó là loại hóa chất gì.

“Dù là vô tình hay cố ý, hành động đổ dung dịch không rõ nguồn gốc xuống kênh thủy lợi phục vụ nước tưới tiêu là không đúng. Hiện vụ việc còn phải điều tra thêm để thông tin tới người dân để yên tâm vì trước đó, có thông tin kẻ xấu cố tình đầu độc nguồn nước bằng hóa chất là không có cơ sở”-Thượng tá Phong nói.

Nước kênh N10A sủi bọt trắng xóa. 

Cũng liên quan đến vụ việc này, sáng 26.2, phóng viên  cũng đi ghi nhận thực tế tại đoạn kênh N10A chảy qua địa phận thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), dọc hai bên bờ kênh có xác cá chết và nước có mùi hôi.

Bà Nguyễn Thị Tịnh (63 tuổi, ở thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước) cho biết, vào lúc 17h, ngày 25.2, phía trên đoạn kênh, nước bắt đầu chảy xuống cho màu xanh lam, nước sủi bọt trắng xóa kèm theo đó là mùi tanh hôi nồng nặc. Thời gian chảy ước chừng khoảng 15 phút và có lớp bọt dày xuất hiện.

“Ngay khi xuất hiện tình trạng trên, cá bắt đầu trồi lên. Từ hôm qua đến giờ, tôi không dám rửa tay chân và múc lên để tưới vào mấy luống đậu phộng. Chúng tôi cũng có đi dọc tuyến kênh để kiểm tra nhưng khi đến gần thì buồn nôn, chóng mặt nên không đi được nữa...”-bà Tịnh lo lắng.

Với những thông tin và lời khai trùng khớp, có thể đây chỉ là hành động vô tình của ông Mai. Tuy vậy, người dân không nên đổ dung dịch hóa chất ra các kênh thủy lợi để bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân