Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Bình: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tại Dự án Hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn

02 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Dự án Hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn sử dụng tín dụng hỗn hợp của Chính phủ Vương quốc Đan Mạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục tại Văn bản số 1079/TTg-QHQT ngày 7/8/2007, hiện thực hiện chậm so với tiến độ đề ra. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, khối lượng thi công mới chỉ đạt 40%.

Công tác thi công hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị tại thị xã Ba Đồn.

Dự án Hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn có tổng mức đầu tư trên 13,5 triệu Euro từ nguồn vốn ODA, được khởi công vào tháng 9/2016. Mục tiêu dự án là xây dựng hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, hỗ trợ trang thiết bị vệ sinh môi trường, thiết bị quản lý vận hành nhằm cải thiện điều kiện môi trường đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, công tác triển khai xây dựng trên công trường rất chậm so với kế hoạch. Tính đến nay, khối lượng thi công dự án chỉ đạt xấp xỉ khoảng 40% tổng khối lượng xây dựng, trong khi theo kế hoạch chỉ còn 6 tháng nữa là dự án kết thúc. Đồng thời phát sinh một số vướng mắc như đoạn vào trạm xử lý nước chưa được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019 nên công tác giải phóng mặt bằng không thực hiện được; việc thi công các tuyến ống tự chảy cũng bị người dân cản trở vì có một tuyến đường bê-tông mới xây dựng hoàn thành và đã có hệ thống thoát nước dọc đường; tuyến ống cửa xả cũng không thể thi công do người dân chưa đồng tình vì sợ ảnh hưởng đến các hồ nuôi thủy sản; hơn nữa sự phối hợp giữa nhà thầu, đơn vị thi công với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ.

Trước tình hình này, để dự án triển khai thuận lợi, đạt tiến độ, mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã làm việc với các ngành, địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án nói trên.

Thông tin từ UBND thị xã Ba Đồn được biết: Dự án trên có 2 gói thầu gồm: Thiết kế xây dựng và lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải và gói thầu gói thầu xây dựng tuyến kênh thoát nước mưa Cầu Phoóc - Xuân Hưng. Trong quá trình thi công đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế như: Việc thi công ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng nhiều công trình và hệ thống giao thông trên địa bàn thị xã Ba Đồn; nhiều hộ dân chưa đồng thuận do thông tin về dự án chưa được phổ biến rộng rãi, quá trình phối hợp giữa các địa phương và đơn vị thi công chưa chặt chẽ; chưa hoàn chỉnh hồ sơ GPMB tuyến đường vào trạm xử lý nước thải để tiến hành đền bù GPMB…

Trước báo cáo tiến độ thực hiện dự án như vậy, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng: “Dự án thực hiện chậm so với tiến độ đề ra do trong quá trình triển khai Ban Quản lý dự án chỉ đạo chưa cụ thể, quyết liệt, chưa tập trung tháo gỡ các vướng mắc. Để đảm bảo tiến độ đề ra, UBND tỉnh yêu cầu thị xã Ba Đồn tổ chức tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo điều kiện cho đơn vị thi công thực hiện dự án; nhà thầu chính là Cty Suez phối hợp với các bên liên quan tập trung xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công; lập kế hoạch triển khai công việc cụ thể để sớm hoàn thành các hạng mục công trình. Đối với các Sở, ngành, địa phương có liên quan, tạo điều kiện tốt nhất để nhà thầu chính hoàn thành dự án”.

Trước đó, vào ngày 28/11/2018, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có buổi làm việc với ông Didier Houlie - Quản lý cao cấp của Cty Suez, Giám đốc Điều hành khu vực châu Á để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn. Ông Didier Houlie cho biết: “Phía nhà thầu chính (Cty Suez) đang tích cực phối hợp với các bên liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, đồng thời, mong muốn UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp, tạo điều kiện xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình thi công”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo xaydung)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân