Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quảng Bình: Đảm bảo vệ sinh, môi trường trong công tác chăm sóc người có công

09 Tháng Mười Hai 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng là một nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong những năm qua Trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đặt ra ngay từ đầu năm, trong đó vấn đề đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh môi trường luôn được Trung tâm đặt lên hàng đầu.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2019, Trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình đã tổ chức được 34 đợt điều dưỡng cho 2.952 người có công trong tỉnh và ngoài tỉnh. Riêng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hoàn thành 31 đợt cho 2.650 người có công, tổ chức điều dưỡng ngoài tỉnh 3 đợt cho 302 người có công ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. 

Quảng Bình: Đảm bảo vệ sinh, môi trường trong công tác chăm sóc người có công - Ảnh 1.

Hoạt động điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người có công tại Trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình.

Để làm tốt công tác chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho người có công tham gia điều dưỡng, ngay từ khi tiếp nhận các đoàn về Trung tâm, phòng Y tế phục hồi chức năng của Trung tâm thường xuyên quan tâm, chú trọng việc thực hiện thăm khám ban đầu, sàng lọc, phân loại sức khỏe để thuận tiện trong quá trình theo dõi, kiểm tra. 

Hầu hết người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm đều đã lớn tuổi nên thường gặp một số bệnh: Huyết áp, tim mạch, tiểu đường, thoái hóa xương khớp... trong đó, tỷ lệ đối tượng tăng huyết áp chiếm từ 30 - 40% tổng số đối tượng về điều dưỡng. 

Quảng Bình: Đảm bảo vệ sinh, môi trường trong công tác chăm sóc người có công - Ảnh 2.

Cán bộ y tế thăm khám sức khỏe cho người có công

Từ tình hình thực tế phòng Y tế phục hồi chức năng đã xây dựng kế hoạch và phương pháp điều trị, chăm sóc, tư vấn các chế độ ăn uống, vệ sinh, luyện tập phù hợp để người có công biết cách phòng tránh, điều tiết chế độ sinh hoạt một cách hợp lý nhất.

Ngoài việc quản lý, theo dõi và thăm khám cho đối tượng, nhân viên y tế còn thực hiện các bài tập nâng cao sức khỏe, kết hợp với các máy móc thiết bị vật lý trị liệu hiện đại: Ghế massage toàn thân, máy massage chân, máy rung chân, giường massage kích thích phức hợp cá nhân, xe đạp tập thể lực, dụng cụ tập thể dục ngoài trời… đã giúp cho người có công cải thiện được một số bệnh thường gặp của người cao tuổi như mất ngủ, nhức mỏi xương khớp nên được đối tượng người có công ghi nhận và đánh giá cao. 

Cũng vì những thương, bệnh binh tham gia điều dưỡng đều đã lớn tuổi, do vậy trong công tác phục vụ ăn, nghỉ phải thường xuyên có sự đổi mới về quy trình cũng như tác phong phục vụ; nhất là thực đơn trong các bữa ăn luôn có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp với khẩu vị của đối tượng nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm; hệ thống phòng nghỉ được trang bị đầy đủ tiện nghi; công tác làm vệ sinh buồng phòng nghỉ luôn được duy trì sạch sẻ, ngăn nắp, thoáng mát; nhân viên Trung tâm chăm sóc, phục vụ nhiệt tình, ân cần chu đáo, tạo không khí vui tươi, thân mật để các đối tượng luôn cảm thấy yên tâm, thoái mái khi đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình cho biết: "Để tổ chức thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, phục vụ cho người có công, Lãnh đạo Trung tâm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các phòng chuyên môn; duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ, đột xuất để nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ viên chức và hợp đồng lao động".  

"Trong quá trình chăm sóc cho các thương bệnh binh, việc đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường luôn được Trung tâm đặt lên hàng đầu. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm thường xuyên duy trì các hoạt động đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và được đánh giá cao. Từ công tác lựa chọn nhập thực phẩm vào để chế biến, quá trình bảo quản, chế biến thức ăn, lưu mẫu thực phẩm… luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Thực phẩm dùng cho chế biến luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó không có trường hợp nào về điều dưỡng xảy ra ngộ độc thực phẩm hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đối với chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn được đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo thể trạng và bệnh lý. Thực đơn bữa ăn phong phú, các món được thay đổi hàng ngày. Những người có sức khỏe yếu hoặc ăn kiêng có thực đơn riêng theo y lệnh của bác sĩ. Vì vậy, những người về điều dưỡng tại Trung tâm đều có sức khỏe tốt, có thể tham gia các loại hình phục hồi chức năng. Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các liệu pháp điều trị hiệu quả, phòng ở tại Trung tâm luôn có đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như chăn, ga, gối đệm, quạt, điều hòa… một cách đồng bộ, sạch sẽ và thường xuyên được cán bộ, nhân viên dọn dẹp, phục vụ giống như tại các khách sạn nên những người có công về điều dưỡng tại Trung tâm đều thấy yên tâm, thoải mái nhất" – ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cũng cho biết thêm: "Thực hiện Thông tư liên tịch số 22/2012/TTLT-BLĐTBXH-BTNMT về hướng dẫn quản lý và bảo vệ môi trường trong các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội, cùng với việc nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên trong công chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, đơn vị đã chú trọng tới nội dung cải tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường... Trung tâm đã đặc biệt chú trọng công tác quản lý, bảo vệ môi trường, tạo không gian thoáng mát, xanh - sạch - đẹp trong đơn vị như xây dựng đường nội bộ, cây xanh, hành lang và cảnh quan môi trường phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm hoạt động của cơ sở. Trung tâm luôn chú trọng công tác vệ sinh phòng ở; quy hoạch hệ thống thu gom và xử lý chất thải theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống xử lý chất thải phù hợp với quy mô của cơ sở; Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải phù hợp, bảo đảm chất thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường. Đối với chất thải rắn, chất thải y tế, được thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại; Việc thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế…".

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dansinh

http://baodansinh.vn/quang-binh-dam-bao-ve-sinh-moi-truong-trong-cong-tac-cham-soc-nguoi-co-cong-2019120717124615.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân