Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Quảng Bình cương quyết xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ Tuyên Hóa

28 Tháng Ba 2018 6:41:00 SA

Moitruong24h- Đến ngày 22/3, số gỗ tang vật đã được vận chuyển từ tiểu khu 19 (xã Thanh Hóa) về nơi bảo quản, bảo vệ được gần 50m3. Một lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa cho biết khoảng đến cuối tháng 4 mới đưa hết số gỗ...

Từ bản Cà Xen (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), ngược con dốc cao ngất đi khoảng gần ngày đường mới đến được khu vực rừng phòng hộ, thuộc tiểu khu 19 (BQL Rừng phòng hộ Tuyên Hóa). Tại đây, các cơ quan chức năng phát hiện vụ khai thác gỗ rừng với số lượng lớn.

Một gốc cây gỗ bị lâm tặc hạ

Buông lỏng trách nhiệm

Vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, nhận được nhiều thông tin của người dân cung cấp, UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, truy quét lâm tặc trên vùng rừng bản Cà Xen (xã Thanh Hóa). Trên diện tích rộng, các tổ truy quét đã phát hiện nhiều bãi gỗ lớn do lâm tặc khai thác để lại trong rừng chờ thời cơ đưa ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, hàng trăm cây gỗ lớn bị đốn hạ và đã bị cưa xẻ thành nhiều hộp gỗ có kích cỡ mặt đến cả 0,5 m. Ông Cao Xuân Tín - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, sau khi các tổ công tác tiếp cận hiện trường vụ việc, UBND huyện đã chỉ đạo BQL rừng phòng hộ Tuyên Hóa khẩn trương xây dựng phương án trình UBND huyện phê duyệt và triển khai ngay công tác thu hồi toàn bộ số gỗ trong rừng. “Đồng thời chúng tôi chấn chỉnh và tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát nhằm ngăn chặn việc phá rừng và bảo vệ hiện trường, tài sản” - ông Tín cho biết thêm.

Lực lượng liên ngành được tổ chức để bảo vệ và đưa toàn bộ số gỗ ra khỏi rừng. Ông Trương Khánh Bằng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Theo thống kê, số gỗ tang vật lên tới 429 hộp, có chiều dài đều trên 3m, các loại gỗ từ nhóm 2 - nhóm 6, trong đó chủ yếu là gỗ táu, tổng khối lượng gỗ bị khai thác trái phép lên tới 97m3”. Ông Bằng cũng khẳng định đây là vụ phá rừng có quy mô lớn và kéo dài. Đơn vị chủ rừng đã buông lỏng quản lý, thiếu sự kiểm tra giám sát nên đã dẫn đến hậu quả lớn.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, UBND huyện Tuyên Hóa ra quyết định cho thôi việc đối với ông Nguyễn Hữu Sơn - Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Tuyên Hóa. Ông Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Tuyên Hóa năm 2015. Từ tháng 5/2017, ông Sơn tự ý rời bỏ nhiệm sở mà không có lý do, chỉ nhắn tin xin lãnh đạo nghỉ phép vài ngày. Nhiều người cho rằng, trong thời gian này, lâm tặc đã lợi dụng sự buông lỏng quản lý để phá rừng, khai thác gỗ trái phép với số lượng lớn.

Cần khởi tố vụ án

Để kịp thời xử lý vụ vi phạm theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu huyện Tuyên Hóa tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng bảo vệ hiện trường, thu hồi tang vật, truy tìm các đối tượng vi phạm.

Ông Cao Xuân Tín cho biết, UBND huyện Tuyên Hóa thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra rừng và truy quét lâm tặc tại các vùng trọng điểm ở TK 35, 40B, 41, 63 (xã Lâm Hóa); các TK 18, 19, 36, 37, 38, 40B (xã Thanh Hóa) để ngăn chặn việc phá rừng. “Ngoài ra, chúng tôi triển khai 4 tổ kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn trên các tuyến đường, các điểm xung yếu ở xã Cao Quảng và hai bản Hà, Cà Xen (xã Thanh Hóa); khu vực Ca Tang - Khe Núng (xã Lâm Hóa)… để chặn đứt việc vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn”, ông Tín nhấn mạnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm hướng dẫn Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa kiểm tra, phối hợp Công an huyện Tuyên Hóa lập hồ sơ vụ vi phạm và giám sát quá trình thu hồi số gỗ bị khai thác trái phép. Cùng với đó, lãnh đạo CA tỉnh Quảng Bình chỉ đạo CA Tuyên Hóa phối hợp đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương trong việc thu hồi gỗ. Khẩn trương điều tra, xác minh, truy tìm những đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 22/3, số gỗ tang vật đã được vận chuyển từ tiểu khu 19 (xã Thanh Hóa) về nơi bảo quản, bảo vệ được gần 50m3. Một lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa cho biết khoảng đến cuối tháng 4 mới đưa hết số gỗ còn lại về nơi tập kết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo NN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân