Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quan trọng là nâng cao ý thức

15 Tháng Hai 2017 12:30:00 CH

Moitruong24h- Mặc dù quy định về việc việc vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố sẽ bị phạt hàng triệu đồng đã chính thức có hiệu lực từ 1/2, nhưng qua ghi nhận của phóng viên, tình trạng tập kết rác bừa bãi mặc dù có giảm nhưng vẫn chưa triệt để.

Nâng cao ý thức người dân

Theo nội dung Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/2/2017 thì các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng như hành vi tè bậy xe bị phạt từ 1-3 triệu đồng; vứt đầu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt từ 1-3 triệu, tương tự phạt 5-7 triệu nếu vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố…

Rác thải vẫn còn xuất hiện rải rác quanh khu vực hồ Linh Đàm (đường Nguyễn Hữu Thọ).

Mặc dù nghị định đã có hiệu lực, song ghi nhận của phóng viên, ở một số nơi người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. Đây đó, trên nhiều tuyến đường trong thành phố, nhiều túi rác đã được vứt ngay sát lòng đường, dưới chân các cây cột điện, miệng hố ga thoát nước. Còn tại các góc phố khuất, sau những tụ điện, hàng cây... vẫn có người lén phóng uế. Điều này chứng tỏ một bộ phận không nhỏ người dân Thành phố vẫn chưa có ý thức chấp hành pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cụ thể, tại tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (P. Hoàng Liệt, Hoàng Mai), khu vực ven hồ Linh Đàm, mặc dù đã được thiết kế khá nhiều thùng, xe chứa rác được đặt bên cạnh những gốc cây ven hồ nhưng vẫn còn xuất hiện những túi rác được để bừa bãi, thậm chí là những món vật dụng bỏ đi trong gia đình như giường, tủ, ghế sofa... cũng được người dân khuân đến khu vực này để tập kết.

Còn trên tuyến đường Giải Phóng, khu vực dọc đường tàu, không khó để phát hiện ra vẫn còn những túi rác được người dân quanh đó tập kết trên vỉa hè, quanh gốc cây, cột điện... Một người dân trên tuyến phố này cho biết, do lượng rác sau Tết tăng mạnh nên xe thu gom rác mấy hôm nay đểu đầy chặt. Vì thế, nhiều người tranh thủ tập kết rác ở trước cửa nhà, chờ người đến thu gom rác. Chủ yếu là hoa, cây cảnh... đã chơi xong dịp Tết nên khá cồng kềnh, gây không ít khó khăn cho các công nhân môi trường đô thị.

Cần nâng cao công tác tuyên truyền

Trước thực tế này, cùng với việc quy định đã chính thức được ban hành và có hiệu lực, một số địa bàn đã vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ mà chưa quyết liệt xử lý.

Đơn cử như tại đại bàn phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về nội dung mới này đã được triển khai kịp thời, hiệu quả. Theo Thượng úy Nguyễn Trọng Liêm -Phó Trưởng CAP Hoàng Liệt cho biết, để chủ động thực hiện tinh thần, nội dung nghị định, công an phường Hoàng Liệt đã tham mưu UBND phường triển khai công tác tuyên truyền tới từng tổ dân phố để người dân nắm được những điểm mới trong quy định này.

Bên cạnh đó, công an phường Hoàng Liệt đã tổ chức ra quân, phối hợp với đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn phường tổ chức thu gom rác tại những điểm nóng như quanh khu vực hồ Linh Đàm, đồng thời kết hợp tuyên truyền đến những người dân đi tập thể dục, bán hàng... quanh hồ về nội dung này. Đặc biệt, phường cũng chủ động phân công, giao nhiệm vụ cho các đồng chí công an khu vực đến từng hộ dân trên địa bàn mình quản lý để đôn đốc, nhắc nhở mà cập nhật thông tin. Theo đó, tình trạng xả rác bừa bãi đã giảm hẳn. “Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, chúng tôi chưa xử lý trường hợp vi phạm nào mà đang tập trung đẩy mạnh vào công tác tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn...” – Thượng úy Nguyễn Trọng Liêm cho biết thêm.

Bên cạnh việc đồng tình với việc xử phạt người vi phạm, một số ý kiến cho rằng, ngoài việc xử lý, các lực lượng chức năng cần kết hợp một số biện pháp mềm dẻo cũng như quyết liệt để mang lại hiểu quả cao. Cụ thể về điều này, Luật sư Nguyễn Đắc Thực – Giám đốc Công ty luật Minh Thư gợi ý thêm, điều quan trọng rất cần sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, dân phòng cũng như nâng cao trách nhiệm của các chi hội phụ nữ, tổ dân phố trong quá trình xử lý vi phạm có thể mời báo, đài đến ghi hình, đưa tin để làm gương. Cách làm này tương tự như việc tiến hành xử lý vi phạm đối với việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm đã làm rất tốt thời gian qua...

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo LĐTĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân