Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Quần thể chim Ấn Độ suy giảm đáng báo động

02 Tháng Ba 2020 1:00:00 CH

Báo cáo lớn đầu tiên về tình trạng quần thể chim ghi nhận hàng trăm loài suy giảm mạnh về số lượng do mất môi trường sống và săn bắn quá mức.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên State of India’s Birds hôm 17/2 dựa vào hơn 10 triệu quan sát từ cơ sở dữ liệu trực tuyến eBird. Tác giả của báo cáo - gồm các nhà nghiên cứu từ 10 nhóm bảo tồn phi chính phủ và phi lợi nhuận - đã sử dụng kho dữ liệu eBird để phân tích tần suất xuất hiện của hơn 400 loài chim kể từ năm 1993 ở Ấn Độ. Kết quả cho thấy hơn một nửa số loài trong đó đã suy giảm số lượng.

Đại bàng rắn chân ngắn (Circaetus gallicus) đang bị đe dọa ở Ấn Độ. Ảnh: Nature.

Diều ngón ngắn (Circaetus gallicus) đang bị đe dọa ở Ấn Độ. Ảnh: Nature.

Dựa trên mức độ phong phú, phạm vi phân bố và tình trạng của chúng trong Sách Đỏ IUCN, nhóm nghiên cứu phân loại 101 loài chim hoang dã ở Ấn Độ thuộc nhóm cần quan tâm bảo tồn cao và 319 loài khác cần quan tâm bảo tồn vừa phải.

Trong số các loài chim săn mồi, kền kền, đại bàng và diều mướp bị đe dọa nghiêm trọng nhất. Chín loài kền kền được tìm thấy ở Ấn Độ thì có tới bảy loài được báo cáo suy giảm số lượng kể từ đầu những năm 1990. "Tốc độ giảm là rất đáng báo động", Farah Ishtiaq, người nghiên cứu về bệnh dịch ở chim tại Viện Xã hội và Di truyền học Tata ở Bengaluru, Ấn Độ cho biết.

Trong nhóm thủy cầm, chim dẽ, mòng biển và choi choi là những loài di cư có tốc độ giảm nhanh nhất. Nhiều loài vịt, ngỗng và chim nhạn không di cư cũng giảm mạnh.

Công lam Ấn Độ. Ảnh: Tripoto.

Công lam Ấn Độ. Ảnh: Tripoto.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy những tín hiệu đáng mừng khi quần thể công lam Ấn Độ - loài chim biểu tượng quốc gia - dường như đang gia tăng số lượng và mở rộng phạm vi phân bố. Bên cạnh đó, sẻ nhà dù được cho là suy giảm ở các thành phố lớn như Bengaluru, Delhi và Mumbai, nhưng trên phạm vi cả nước nước, số lượng vẫn ổn định.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Nature)/VnE

https://vnexpress.net/khoa-hoc/quan-the-chim-an-do-suy-giam-dang-bao-dong-4059881.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân