Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Quản lý bền vững rừng trồng sản xuất

21 Tháng Chín 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng đã thay thế gỗ rừng tự nhiên trong nước, đáp ứng cơ bản nhu cầu chế biến, sản xuất gỗ. Mục tiêu quan trọng của ngành gỗ đặt ra hiện nay là nâng cao diện tích rừng trồng sản xuất được cấp chứng chỉ quản lý bền vững, để đáp ứng đòi hỏi của những thị trường nhập khẩu khó tính và bảo đảm chất lượng để cạnh tranh xuất khẩu…

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với sự tăng trưởng và phát triển của ngành chế biến gỗ và lâm sản, nhu cầu về nguyên liệu gỗ cũng có sự gia tăng liên tục. Nguồn nguyên liệu chủ yếu được cung cấp từ nguồn gỗ khai thác trong nước và gỗ nhập khẩu. Trong đó, riêng nguồn nguyên liệu trong nước, trên cơ sở thực hiện thành công các chương trình, dự án trồng rừng của Nhà nước trong thời gian qua, đã tạo được nguồn nguyên liệu rừng trồng ổn định, hợp pháp cho ngành chế biến gỗ.

Trong giai đoạn từ 2007-2017, sản lượng khai thác gỗ trong nước tăng trưởng ổn định, bình quân hơn 10% /năm. Cũng trong thời gian này, tổng nguồn nguyên liệu cung cấp cho công nghiệp chế biến gỗ vào khoảng 31 triệu m3 gỗ tròn, trong đó lượng gỗ rừng trồng khai thác trong nước là 25 triệu m3 (chiếm 75% nhu cầu).

Nhờ phát triển nguồn nguyên liệu trong nước đã tạo điều kiện thuận lợi, từng bước giúp các doanh nghiệp chế biến chủ động nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, từ đó giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Đồng thời, tạo ưu thế cạnh tranh cho các sản phẩm gỗ của Việt Nam tại thị trường trong nước và thế giới. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển, với nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng đã tạo động lực, thu hút đầu tư để phát triển các dự án trồng rừng cung cấp nguyên liệu, góp phần ổn định đời sống cho người dân làm nghề rừng; đồng thời hạn chế phá rừng tự nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) Ngô Sỹ Hoài cho rằng, yêu cầu của các nhà nhập khẩu là phải truy xuất nguồn gốc gỗ bảo đảm hợp pháp và trên thực tế đã có nhà nhập khẩu buộc doanh nghiệp sử dụng gỗ 100% có chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Điều này đang đòi hỏi các doanh nghiệp cần đầu tư hơn nữa công tác quản trị, quản lý tốt chất lượng sản phẩm nguyên liệu, nâng cao năng lực thực hiện trách nhiệm giải trình. Cả nước hiện có 3 triệu ha rừng trồng sản xuất, nhưng mới có hơn 230 nghìn ha có chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Phấn đấu đến năm 2020, cả nước có 300 nghìn ha và đến năm 2025 có 1 triệu ha rừng trồng sản xuất tập trung được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Đồng thời, toàn bộ gỗ rừng trồng cung cấp cho chế biến sản phẩm gỗ xuất khẩu có chứng chỉ quản lý rừng bền vững để nâng cao giá trị xuất khẩu, đáp ứng những thị trường khó tính.

Tuy nhiên, nếu không có những chính sách, giải pháp quyết liệt và hữu hiệu thì các mục tiêu này cũng khó lòng đạt được, do tiến trình quản lý rừng bền vững ở Việt Nam hiện gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là Việt Nam vẫn chưa ban hành các nguyên tắc, tiêu chí, trình tự quản lý rừng bền vững chuẩn mực hài hòa quy định của quốc tế.

Thêm vào đó, tình trạng thiếu nguồn nhân lực về quản lý, tổ chức trong quản lý rừng bền vững; thiếu kiến thức về kinh tế và kỹ thuật cũng khiến việc áp dụng chứng chỉ rừng bền vững khó đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Hiện có nhiều đơn vị chủ rừng còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện các nguyên tắc của quản lý rừng bền vững. Chi phí cho việc đánh giá để cấp chứng chỉ cũng là một cản trở lớn, trong khi các chủ rừng buộc phải có những bằng chứng về quyền sử dụng đất hợp pháp cho toàn bộ diện tích rừng và đất rừng đang quản lý.

Đẩy mạnh trồng rừng sản xuất, nhất là rừng có chứng chỉ quản lý bền vững theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế đang là bài toán đặt ra không chỉ riêng cho ngành lâm nghiệp, mà cả đối với các địa phương và doanh nghiệp chế biến, sản xuất lâm sản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

 

 

 

 

 

Vũ Hoàng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân