Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Pleiku, tháng ba "chưa xa đã nhớ"

21 Tháng Ba 2020 6:37:00 SA

Tôi chuyển đến thành phố này sinh sống cũng vào một ngày tháng 3. Thành phố đón tôi bằng giai điệu rộn ràng từ chiếc loa phát thanh: “Tôi đã có một Pleiku xanh thắm trang thơ/Tôi đã yêu một Pleiku sương mây mộng mơ/Một Pleiku chưa xa đã nhớ/Một Pleiku lần đầu mà yêu”. Thành phố lúc đó vẫn là những con dốc nhỏ và đường sá thì đỏ au màu bụi. Một đứa con sinh ra ở đồng bằng như tôi khi ấy đã vô cùng ấn tượng với gam màu đất đỏ sáng lên những bời bời dịu ngọt. Tôi theo anh trai mình lang thang rồi gặp nhiều ngôi làng trong phố. Có rất nhiều ngôi nhà sàn, nơi bếp lửa luôn ấm nồng qua bao thế hệ. Mùi thịt gác bếp, mùi cơm sôi lúa mới, tiếng í ới của những em bé Jrai. Một cộng đồng cộng sinh giao hòa gần gũi cùng thiên nhiên. Họ, những cư dân bản địa trong lòng phố nhưng vẫn tự tại cùng thiên nhiên.

Minh họa: HUYỀN TRANG
Minh họa: HUYỀN TRANG

Ký ức của ba tôi cũng luôn hoài nhớ về những ngày tháng 3 lịch sử, về những ngày ba cùng đoàn quân tiến về giải phóng Tây Nguyên, đặc biệt là thời khắc lá cờ tung bay phất phới trên nóc Tòa hành chính Pleiku. Còn mãi đó với ba tôi và đồng đội những tháng ngày hào hùng của một thời tuổi trẻ đắm say. 

Ngẫm, chừng ấy thời gian cùng thành phố và chừng ấy lần chạy xe dưới những con đường, tôi thấy mình già đi còn thành phố dường như đang trẻ lại. Tôi cho mình cái “quyền” đặt danh xưng mới cho những con đường giữa phố. Vẫn hay gọi tên đường Đinh Tiên Hoàng, con đường có rất nhiều hoa bằng lăng bằng cái tên thật lãng mạn: đường hoa bằng lăng tím. Hay đường hoa điệp vàng dọc đường Hoàng Văn Thụ; đường hoa sữa xung quanh tuyến Hoàng Hoa Thám và Hai Bà Trưng; đường hàng thông cạnh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn; đường phượng bay chạy dài trên trục đường Hùng Vương... Khi những mùa hoa đi qua, chứng kiến sự đổi màu của thời gian, ai cũng sẽ thấy yêu thành phố mình hơn bao giờ hết.

Bạn tôi có đứa cho rằng thành phố này quá nhỏ bé, quẩn quanh cũng chỉ từng ấy người thân, từng ấy thương nhớ nên bỏ công tìm cơ hội nơi xa lạ. Để rồi khi đạt được ước mong thì cũng vừa lúc nhận ra mình vừa đánh rơi điều quý giá. Có lúc thất bại chỉ ước sao được quay về để thức ngủ, vui buồn cùng xứ sở, thầm thì kể cho nhau nghe những được mất cuộc đời. Càng gắn bó với mảnh đất này thì dù rộn ràng hay thầm lặng, vội vã hay chậm rãi, Pleiku cũng khiến ta yêu thương, chưa kịp xa đã thấy nhớ...

 

 

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN THỊ DIỄM/Baogialai

https://baogialai.com.vn/channel/742/202003/pleiku-thang-ba-chua-xa-da-nho-5673716/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân