Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Pin mặt trời trong suốt

24 Tháng Mười Một 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h- Các chuyên gia từ Đại học Michigan (Mỹ) đã tạo ra loại pin mặt trời trong suốt, có thể dùng thay kính để trang trí mặt tiền các tòa nhà lớn, làm mái nhà kính trồng rau, mái che bể bơi ngoài trời, mái che mưa sân thượng…

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dự án này trong 5 năm. Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ trông giống như tấm kính. Vật liệu này được phủ một hợp chất có khả năng hấp thụ các sóng ánh sáng có chiều dài bước sóng nhất định. Nó có thể được sử dụng như cửa kính trong các tòa nhà, xe hơi chạy bằng điện và các thiết bị điện tử.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan cho biết, họ sẽ tiếp tục làm việc về tính hiệu quả của vật liệu mới. Hiện tại, giá thành của loại pin trong suốt vẫn còn cao gấp 3-4 lần so với pin mặt trời truyền thống, nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trong tương lai gần, các công nghệ mới sẽ giúp hạ giá thành xuống thấp hơn so với pin mặt trời hiện nay. Trước đây, pin mặt trời trong suốt cũng đã được chế tạo thử nghiệm dành cho smartphone, đồng hồ đeo tay… nhưng tính phổ biến không cao vì giá thành đắt.

Một lợi thế lớn của pin trong suốt là phổ ứng dụng của nó rất rộng. Pin mặt trời truyền thống có màu xanh dương đậm, nếu lắp đặt trên mái nhà, tường nhà thì sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan kiến trúc. Còn pin trong suốt thì có thể lắp đặt mọi nơi rất dễ dàng, giống như kính xây dựng. Ở quy mô lớn, cũng có thể lắp đặt thành những cánh đồng giống như pin mặt trời truyền thống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo KH&CNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân