Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phú Yên: Doanh nghiệp xả trực tiếp nước thải đen ngòm, hôi thối ra môi trường

20 Tháng Mười Hai 2018 6:17:00 SA

Moitruong24h - Liên tục chứng kiến cảnh Phân xưởng Cồn của Nhà máy Đường Tuy Hòa (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) xả nước thải đen ngòm, hôi thối ra môi trường, người dân địa phương đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý triệt để vấn đề này.

Theo người dân địa phương thì việc xả thải của Phân xưởng Cồn của Nhà máy Đường Tuy Hòa (PXCĐTH) đã tồn tại nhiều năm nay, người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa xử lý triệt để. Đỉnh điểm của tình trạng này là trong những ngày gần đây, nước từ nhà máy xả trực tiếp ra sông khiến người dân càng thêm bất an.

Nước thải trực tiếp từ nhà máy ra môi trường (ảnh cắt từ video người dân cung cấp)

Ghi nhận tại hiện trường, những dòng nước đen có mùi hôi thối từ phía PXCĐTH chảy trực tiếp ra Sông Đồng Bò rồi hòa vào sông Ba chảy về hạ lưu. Ở một cánh khác của Phân xưởng Cồn, nước từ bãi chứa phân vi sinh cũng chảy trực tiếp ra suối Bầu Gốc. Những dòng nước đen này sau khi chảy ra sông kết dính thành những chất nhầy có màu trắng và đen, khu vực này cây cối đều chết, không có bất cứ loài cá nào có thể sinh sống.

Dòng nước đen ngòm, hôi thối

Sau khi được xả ra suối Bầu Gốc nước kết tủa thành những chất nhầy có màu trắng

Là người thường xuyên theo dõi việc xả thải từ PXCĐTH, ông Lương Đình Chung, Xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên nói: “Nguồn gốc của thứ nước đen này xuất phát từ nhà máy cồn, sau đó họ bắt ống dẫn xuống khu vực đây. Đơn vị này thường xả vào ban đêm hoặc trời mưa, khi bị phát hiện là người ta cắt ngay…”

Khu vực nước xả thải hầu như không có sự sống tồn tại

Còn theo anh Đào Văn Cảnh, Xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa: Sau khi người ta xả nước thì những tơ nước trắng nổi lên như thế này, cây cối chết. Sự việc này đã được người dân kiến nghị giải quyết rất nhiều lần nhưng đến nay chưa triệt để…dân thì phải tiếp tục gánh chịu!

Người dân kiến nghị phải xử lý triệt để vấn đề này

Trao đổi với ông Nguyễn Quyết Thắng, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú tại hiện trường, ông Thắng cho biết đã có nhiều văn bản kiến nghị nhưng đến nay sự việc vẫn tiếp tục xảy ra, “Chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cùng địa phương giải quyết để đảm bảo đời sống và môi trường của bà con nhân dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để…” ông Thắng nói.

Ngay trong chiều ngày 17/12, Công an môi trường và Sở TNMT tỉnh Phú Yên cũng đã có mặt để lấy mẫu nước kiểm nghiệm, yêu cầu nhà máy đắp đất ngăn không cho nước thải chảy ra suối và lập biên bản ghi nhận hiện trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân trí)

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân