Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phú Quý vẫn khát nước sạch

02 Tháng Năm 2018 12:04:00 CH

Moitruong24h - Nằm cách đất liền hơn 100km, huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) có diện tích chỉ khoảng 17,8km2, nhưng dân số hiện đã lên tới gần 28.000 người. Mật độ dân số gấp gần 10 lần mật độ trung bình tỉnh Bình Thuận. Vậy nhưng huyện đảo này lại không có hệ thống sông suối, lưu vực hứng nước mưa và công trình thủy lợi, nên người dân hiện phần lớn phải sử dụng nguồn nước ngầm chưa đảm bảo vệ sinh. 

Hiện nay, nước sinh hoạt trên đảo Phú Quý có được nhờ hai nguồn là nước máy và giếng đào. Trong đó, giếng đào phục vụ khoảng 60%, nước máy 30%, còn lại từ các nguồn khác. Trong những năm gần đây, huyện đảo Phú Quý phát triển mạnh, nhất là lĩnh vực du lịch và thủy hải sản, nên nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao, khoảng 3.500m³/ngày. Thế nhưng, nguồn nước ngầm hiện không đủ để cung cấp cho các nhà máy nước, tổng lượng nước còn thiếu khoảng 800 -1.000m³/ngày, nhất là vào mùa khô. Trong khi đó, hiện hầu hết các giếng nước ngọt do người dân trên đảo tự đào để phục vụ nhu cầu sinh hoạt đang bị nhiễm mặn trầm trọng. Nhiều giếng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay vì bị nước biển xâm nhập.

Người dân Phú Quý chủ yếu sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt và sản xuất.

Anh Trần Đức Tín, ngụ xã Long Hải, cho biết: “Nguồn nước ngọt khan hiếm hiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như việc kinh doanh, sản xuất của người dân trên đảo. Từ nhiều năm nay, gia đình tôi phải sử dụng nước đóng bình để uống, còn nước để nấu ăn vẫn phải dùng nước giếng bị nhiễm mặn không đảm bảo vệ sinh”.

Về nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm mặn, người dân huyện đảo cho rằng, một phần do hạn hán, nhưng phần lớn là do khoảng vài năm gần đây, giếng khoan tràn lan khiến mạch nước ngầm xuống thấp. 

Ngoài việc thiếu nguồn nước ngọt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hiện huyện đảo cũng đang gặp nhiều khó khăn đối với nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê, toàn đảo có khoảng l.000ha đất trồng cây, phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời. “Nếu muốn trồng rau hay cây nông nghiệp ngắn ngày mà trời không mưa, chúng tôi phải dùng nước giếng đào, giếng khoan để tưới. Nếu chẳng may gặp nước giếng bị nhiễm mặn thì cây trồng chết hết”, bà Nguyễn Thị Viễn đảo cho biết.

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng 2 hồ chứa nước ngọt phía Bắc đảo Phú Quý với dung tích khoảng 50.000m³. Đồng thời, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận đang hoàn thiện hồ sơ “Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp hệ thống cấp nước huyện Phú Quý” để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực dự án, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh nước, góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao mức sống, giảm tình trạng dịch bệnh liên quan đến sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Tuy nhiên, hiện các công trình trên đang được triển khai khá chậm, người dân trên đảo vẫn phải chịu cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Tiến/SGGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân