Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phụ nữ nỗ lực đổi mới sáng tạo

14 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Nhà khoa học nữ điều chế dược chất phóng xạ điều trị ung thư tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Ảnh: V.GIA

Moitruong24h - Tổ chức Sở hữu trí tuệ (SHTT) Thế giới đã chọn chủ đề của Ngày SHTT thế giới (IP Day) năm nay là: “Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”.

Tổ chức này lý giải: IP Day kỷ niệm sự sáng tạo, sự khéo léo, tò mò và can đảm của những người phụ nữ đang thúc đẩy sự thay đổi trong thế giới của chúng ta và định hướng cho tương lai chung của chúng ta. Việt Nam đã có những hoạt động đầy ý nghĩa kỷ niệm IP Day. 

Đồng hành thế giới

IP Day từ khi ra đời (năm 2000) đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của SHTT đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người. Thông điệp của Tổ chức SHTT Thế giới trong năm 2018 là: Đổi mới sáng tạo được thể hiện dưới vô số hình thức khác nhau, từ những thứ rất thông thường đến những thứ dường như rất phi thường, như: Người dân thu hoạch nước từ không khí và cung cấp cho cộng đồng địa phương nước uống sạch ở Peru; máy in 3D của một trường đại học ở Mỹ tái tạo giấy đã sử dụng; chuyển tiền qua điện thoại di động và dịch vụ tài chính nhỏ từ Kenya hay những giải pháp tái tạo năng lượng cung cấp điện cho tủ lạnh ở vùng nông thôn Ấn Độ... Chính vì thế IP Day là dịp quan trọng nhất để gắn kết mọi người trên toàn cầu cùng nhau xem xét, đánh giá những đóng góp của SHTT đối với sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật và việc thúc đẩy sự đổi mới công nghệ giúp hình thành nên thế giới của chúng ta.

Đồng hành thế giới, tại TPHCM, Sở KH-CN TP phối hợp với Văn phòng đại diện Cục SHTT (Bộ KH-CN), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM cùng Sáng kiến Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Tất cả hoạt động không chỉ hướng đến tôn vinh sự sáng tạo, khéo léo và lòng can đảm của những phụ nữ, mà là cơ hội để thế giới làm nổi bật cách thức hệ thống SHTT có thể hỗ trợ những sáng tạo của phái đẹp nói riêng và loài người nói chung trong việc đưa những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời của họ ra thị trường.
Trong số các hoạt động có thể kể đến tọa đàm “Quản trị tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”. Tọa đàm đã nhấn mạnh đến vai trò ngày càng quan trọng của vấn đề SHTT trong việc phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan quản lý chính là truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về SHTT.

Tọa đàm không chỉ đem đến những bài học kinh nghiệm của những nữ doanh nhân, nhà khoa học trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo mà còn nêu bật cách thức hệ thống SHTT có thể hỗ trợ những doanh nhân có tố chất đổi mới và sáng tạo trong việc nỗ lực đưa những ý tưởng mới lạ của họ ra thị trường. Làm sao để bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật, những sản phẩm sáng tạo, những ý tưởng do mình - doanh nghiệp của mình tạo ra, hay những công nghệ do mình dày công nghiên cứu, thực hiện, sản xuất ra... cũng đã được các chuyên gia đã giải đáp cặn kẽ.

Góp mặt ở tất cả lĩnh vực

Trong khi đó tại Hà Nội, Cục SHTT phối hợp với Sở KH-CN TP Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam, Ban Thanh niên công nhân và đô thị (Trung ương Đoàn TNCSHCM) cũng tổ chức nhiều hoạt động lớn, cấp quốc gia chào mừng IP Day. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc khẳng định: “Đối với một quốc gia, tài sản có thể là thành phố, bến cảng, sân bay, khí đốt, nhưng tài sản của con người không chỉ là tài sản hữu hình mà còn là tài sản trí tuệ. Cho đến hôm nay, phụ nữ đóng góp cho sự đổi mới sáng tạo còn khiêm nhường so với thế giới, nhưng sự thay đổi đã diễn ra trong vài thập niên gần đây, với số lượng phát kiến của phái đẹp ngày càng lớn, tỷ lệ thay đổi ngày càng tiến triển tốt. Phụ nữ Việt Nam cùng tất cả phụ nữ trên thế giới sẽ tiếp tục có những đóng góp lớn cho sự thay đổi và đổi mới sáng tạo”. 

Tại sự kiện này, Tổ chức SHTT Thế giới cho biết, số đơn đăng ký sáng chế do phụ nữ nộp theo Hiệp ước Hợp tác sáng chế (PCT) của tổ chức này đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian 2007- 2016. Trong cùng thời kỳ, tỷ lệ đăng ký đơn PCT của phụ nữ tăng từ 23% năm 2007 lên 30,5% năm 2016. Số liệu này thể hiện rõ sự chuyển dịch, thay đổi, tăng cường đóng góp của phụ nữ trong các ngành sáng tạo. Còn ở Việt Nam, ngày càng có nhiều nhà khoa học thành công. 31 hội viên của Hội Nữ trí thức Việt Nam được cấp bằng cũng như nhiều giải pháp được thương mại hóa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bá Tân/SGGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân