Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phụ huynh vào cuộc ngăn chặn thực phẩm bẩn

09 Tháng Tư 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian gần đây, trước những bất an về chất lượng bữa ăn học đường, Bộ GDĐT đã khuyến khích phụ huynh tham gia vào việc giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà trường.

Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội cũng đã tạo điều kiện để phụ huynh học sinh tham gia giám sát, quản lý bếp ăn. Cũng nhờ sự vào cuộc của phụ huynh, nguy cơ thực phẩm bẩn vào bữa ăn bán trú đang được kỳ vọng sẽ không còn là nỗi lo của mỗi gia đình. 

Phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An- quận Hoàng Mai giám sát thực phẩm học đường.

Nguy cơ thực phẩm không an toàn là có thật 

Khi vụ việc hàng loạt trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn sau khi ăn bữa ăn tại Trường Mầm non ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh  gây chấn động dư luận, khiến hàng trăm gia đình đưa con xuống Hà Nội để thực hiện xét nghiệm chưa kịp lắng xuống thì vừa qua, vụ việc phụ huynh tham gia giám sát thực phẩm tại Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội phát hiện hơn 35kg thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm và bốc mùi hôi thối, ôi thiu nồng nặc, đã khiến nhiều người thấy lo lắng, bất an. Đỉnh điểm của sự lo lắng ấy là mấy ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh của trường này đã đón con về nhà, không dám cho con ăn bữa ăn bán trú tại trường.

Được biết, từ đầu năm 2019, phụ huynh tại Trường Tiểu học Chu Văn An đã thay nhau tham gia vào giám sát quá trình giao nhận thực phẩm của nhà trường vào đầu giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, không có bất kỳ phương tiện hay thiết bị nào để đánh giá chất lượng cũng như độ an toàn của thực phẩm nên các bậc phụ huynh chỉ có thể kiểm tra thực phẩm bằng cảm quan như mắt nhìn, tay sờ, mũi ngửi thực phẩm. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã yêu cầu phía công ty đổi thực phẩm trên để chế biến trong bữa ăn cho trẻ. Ông Nguyễn Xuân Trung - Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về thực phẩm tại Trường Tiểu học Chu Văn An, các cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp thực phẩm đã có buổi làm việc tại trường, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để truy xuất nguồn gốc của thực phẩm. Hiện tại, mẫu thịt gà không đạt chất lượng đã được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 7-10 ngày tới.

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát công ty cung cấp thực phẩm cho Trường Tiểu học Chu Văn An xem họ hoạt động như thế nào, có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm hay không. Nếu phát hiện công ty tiếp tục sai phạm cần cho dừng ngay việc cung cấp thực phẩm.  

Tăng cường kiểm tra đột xuất 

Thực tế cho thấy, ở hầu hết các trường học hiện nay, mặc dù các bậc phụ huynh đóng toàn bộ chi phí (kể cả phí phục vụ bữa ăn bán trú) cho con mình nhưng hầu như họ không có quyền quyết định việc lựa chọn hay giám sát các đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học. Rất nhiều vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng xảy ra thì phụ huynh mới biết đến đơn vị cung cấp thực phẩm, thậm chí nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm bị phát hiện là chưa được cấp chứng nhận an toàn, có đơn vị không trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm mà nhập hàng trôi nổi từ chợ đầu mối rồi dán mác thực phẩm an toàn,.. để cung cấp cho các trường học nhằm mục đích kiếm lời. 

Ghi nhận từ thực tế cũng cho thấy, sau những vụ việc thực phẩm bẩn tuồn vào bữa ăn tại các trường học ở nhiều địa phương vừa qua, hiện nay nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đã khuyến khích phụ huynh vào cuộc giám sát chất lượng bữa ăn của các em. 

Theo ông Trần Văn Chung, để bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học cần sự vào cuộc của cả 3 bên: Đơn vị cung cấp, nhà trường và cả phụ huynh học sinh. Ngay từ khâu lựa chọn doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nhà trường buộc phải chọn doanh nghiệp khi đã có thẩm định của cơ quan chức năng và thông báo đến phụ huynh. Khâu giao nhận thực phẩm hằng ngày cần có sự kiểm tra, giám sát của Ban Giám hiệu nhà trường. Thậm chí, nhà trường có thể hậu kiểm, truy xuất đến cùng nguồn thực phẩm được đưa vào trong trường. Về phía phụ huynh, thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh cần có những buổi kiểm tra đột xuất bếp ăn trường học và kịp thời phản ánh tới Bam giám hiệu những bất cập để kịp thời xử lý.

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, việc tham gia giám sát an toàn thực phẩm của phụ huynh là điều cần thiết. Bằng mắt thường, phụ huynh có thể quan sát thực phẩm có còn tươi hay không, có bị dập nát, đổi màu hoặc có mùi vị lạ hay không, đơn vị cung cấp có đúng với hợp đồng  hay không. Đối với các sản phẩm đóng hộp nên kiểm tra kỹ về niêm phong, hạn sử dụng và đơn vị sản xuất. Bất kỳ sản phẩm nào mà Ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ đều có thể lưu lại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ hỗ trợ xét nghiệm kiểm tra. Bên cạnh đó, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng lưu ý các trường học cần nghiêm túc thực hiện lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước theo đúng quy định.

Chia sẻ về vấn đề kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong trường học, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khuyến khích các bậc phụ huynh cần chủ động hơn trong việc tham gia giám sát bếp ăn của trường học. Đặc biệt, phụ huynh cần tăng cường kiểm tra giám sát đột xuất để kịp thời phát hiện ra những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm hằng ngày. Thông tin kiểm tra giám sát hằng ngày phải công khai, minh bạch để các phụ huynh khác cùng nắm được, tránh mang tính hình thức.    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân