Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phú Bình nỗ lực đưa 2 xã cuối cùng cán đích

05 Tháng Hai 2020 1:59:00 CH

THÁI NGUYÊN - Kết thúc năm 2019, Phú Bình có 17/19 xã đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Hiện nay, huyện đang tập trung chỉ đạo, hỗ trợ 2 xã chưa hoàn thành là Bàn Đạt và Tân Thành thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu “về đích” trước tháng 6 năm nay, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh có 100% số xã về đích NTM trong năm 2020.

 

 Để thực hiện tiêu chí thu nhập cho bà con nông dân, xã Tân Thành chú trọng phát triển thế mạnh từ rừng.
Để thực hiện tiêu chí thu nhập cho bà con nông dân, xã Tân Thành chú trọng phát triển thế mạnh từ rừng.

Là 2 xã khó khăn nhất của huyện Phú Bình, với xuất phát điểm thấp nên sau hơn 8 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, đến nay cả 2 xã Tân Thành, Bàn Đạt mới chỉ hoàn thành 15/19 tiêu chí. Trong đó, ngoài 3 tiêu chí còn thiếu giống nhau như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, xã Bàn Đạt còn tiêu chí trường học, Tân Thành còn tiêu chí thủy lợi chưa đạt chuẩn.

Để hỗ trợ 2 xã này về đích đúng hẹn, thời gian qua, Ban Chỉ đạo Chương trình XDNTM huyện đã thành lập các tổ công tác đến từng xã kiểm tra, đánh giá thực trạng các tiêu chí chưa đạt, nhất là những tiêu chí khó để tham mưu với UBND huyện đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Tư  đó, UBND huyện Phú Bình đã xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án ngay trong quý IV năm 2019. 

Với những tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, qua rà soát, xã Bàn Đạt còn 3km đường liên xã, 3,5km đường liên xóm và 12,5km đường ngõ xóm cần cứng hóa, xây mới 1 nhà văn hóa xã, xây mới 4 và sửa chữa 1 văn hóa xóm; xã Tân Thành còn 3,5km đường liên xã, 7km đường trục xóm và 16,8km đường ngõ xóm, xây mới 6 và sửa chữa 5 nhà văn hóa xóm… UBND huyện đã chỉ đạo các xã lập danh mục các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng, hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật để trình cơ quan thẩm định và phê duyệt có cơ sở triển khai thực hiện; Phòng Tài chính Kế hoạch huyện đã lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư báo cáo bổ sung danh mục các công trình đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa tại 2 xã. Đồng thời, huyện Phú Bình đã vay nhà máy xi măng Lưu Xá 2.000 tấn xi măng và cấp cho 2 địa phương ngay trong tháng 12 để làm đường giao thông nông thôn (Bàn Đạt 1.084 tấn, Tân Thành 916 tấn).

Ông Đặng Khắc Đoan, Phó Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt thông tin: Sau khi nhận trên 1.000 tấn xi măng từ huyện, xã đã phân bổ cho những xóm có sẵn nhân, vật lực là Bàn Đạt, Na Chặng, Đồng Quan, Đá Bạc thi công trên 5,5km đường liên xóm, trục xóm. Đến nay các tuyến đường đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ nay đến trước tháng 6 chúng tôi phấn đấu hoàn thành xong gần 10km đường trục xóm, xây mới 1 nhà văn hóa xã và xây, sửa 5 nhà văn hóa xóm…

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành chia sẻ: Với mục tiêu về đích trước tháng 6 năm nay, cùng với việc vận dụng cụ thể hóa các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp trên phù hợp vào điều kiện thực tế của địa phương, Đảng ủy xã Tân Thành sẽ tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo nhân dân, phát huy vai trò gương mẫu của các cán bộ, đảng viên thực hiện hiệu quả những phần việc liên quan. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Đưa 2 xã cuối cùng của huyện về đích trước tháng 6 năm nay là nhiệm vụ huyện quyết tâm hoàn thành. Do vậy, cùng với hỗ trợ của tỉnh, huyện Phú Bình đã trích 2,8 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để hỗ trợ 2 xã thực hiện hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, tổ chức, nhân dân tích cực tham gia hỗ trợ địa phương..., đồng thời phối hợp với các sở ngành của tỉnh tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Ánh/Baothainguyen

http://baothainguyen.vn/tin-tuc/kinh-te/phu-binh-no-luc-dua-2-xa-cuoi-cung-can-dich-268773-108.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân