Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phòng tránh bị sét đánh khi trời mưa

01 Tháng Sáu 2019 6:20:00 SA

Moitruong24h - Chỉ trong tháng 5-2019, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có những cơn mưa lớn kéo theo sấm, sét và đã xảy ra ba trường hợp bị sét đánh trúng, làm 5 người thương vong. Mùa mưa đang đến gần, người dân cần cảnh giác để bảo đảm an toàn cho bản thân mỗi khi trời mưa có kéo theo sấm sét.

Phòng tránh bị sét đánh khi trời mưa

Sân vận động Văn Lâm, xã Phước Nam huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nơi hai em Duyệt và Quốc đang chơi đá bóng với nhóm bạn, bất ngờ bị sét đánh trúng gây thương vong vào chiều ngày 24-5

Ngày 9-5 trên địa bàn huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) xuất hiện mưa giông kèm theo nhiều sấm sét. Cùng thời điểm đó, trên đường đi làm về, hai thanh niên tên Mang Em, SN 1997, ở thôn Xóm Bằng 1 và Mang Vìn, SN 1985, ở thôn Xóm Bằng 2 (cùng ở xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc) đi ngang qua khu vực đất trống thuộc thôn Gò Sạn, xã Bắc Phong đã bị sét đánh trúng. Hậu quả, anh Mang Em chết tại chỗ, anh Mang Vìn bị thương nặng.

Ngày 30-5, trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch xã Bắc Sơn Lượng Thị Gọn cho biết, sau khi xảy ra sự việc, xã đã đến gia đình hai nạn nhân chia sẻ chuyện buồn và hỗ trợ kinh phí mai táng anh Mang Em số tiền 5,4 triệu đồng; hỗ trợ chi phí điều trị bệnh cho anh Mang Vìn là 2,5 triệu đồng.

Bà Lượng Thị Gọn cho biết thêm, trong tháng qua, hàng ngày, bộ phận đài truyền thanh của xã đều phát thanh trên loa thông tin khuyến cáo bà con mỗi khi ra đường, nếu gặp trời mưa lớn có sấm sét bất thường thì nên tắt nguồn điện thoại di động và tìm nơi trú ẩn, để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khoảng 15 giờ ngày 21-5, trên địa bàn thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước có mưa giông và sấm chớp, đã đánh trúng em Lộ Bảo Ngọc Đạt, học sinh lớp 7/2 của Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, khiến em Đạt tử vong.

Tiếp đó, chiều 24-5, trong khi đá bóng tại sân vận động Văn Lâm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, hai em Kiều Ngọc Duyệt và Kiều Thanh Quốc (học sinh lớp 6, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Phước Nam) đã bị sét đánh trúng, khiến em Duyệt chết tại chỗ và em Quốc bị thương.

Em Kiều Đại Kidu, học sinh lớp 8/1 cùng trường, chứng kiến cảnh tượng đau lòng nói trên, bàng hoàng kể lại: “Hôm đó, sau khi tan học, nhóm tụi cháu khoảng 20 bạn rủ nhau ra sân đá bóng. Được hơn 15 phút thì trời bất ngờ đổ mưa cùng với sấm chớp ầm ầm. Thấy vậy, cả nhóm cùng chạy vào khu vực phía dưới khán đài trong sân vận động để tránh mưa. Lúc đó, một bạn trong nhóm nói, “sét đánh một chỗ chỉ có một lần thôi, không đánh tiếp lần thứ hai đâu”. Nghe vậy, các bạn liền chạy ngược lại sân để đá bóng tiếp tục. Trong lúc Duyệt và Quốc đang tranh bóng với nhau thì bị sét đánh trúng. Lúc đó, tụi cháu bỏ chạy hoảng loạn. Giờ sợ lắm, nhìn thấy mưa là không dám ra ngoài đá bóng nữa.

Em Kiều Ngọc Duyệt đã được gia đình lo mai táng vào buổi tối cùng ngày. Còn em Kiều Thanh Quốc, sau khi được chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, đến trưa ngày 25-5 đã bình phục và xuất viện.

Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Sỹ Thoại cho biết, Trong tháng 5, do ảnh hưởng rìa phía nam của rãnh áp thấp có trục qua 20-23 độ vĩ bắc, cùng với đó là kết hợp của trường gió tây nam cường độ trung bình, cho nên thời tiết khu vực Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng thường xuất hiện mưa dông, kèm theo sấm sét vào chiều tối và ban đêm. Trong thời gian tới là thời kỳ hoạt động của gió mùa tây nam, sẽ xuất hiện nhiều mưa dông trên khu vực Nam Trung Bộ, do đó, thời tiết ở Ninh Thuận vẫn còn xảy ra mưa dông, kèm theo lốc, sét…vì thế, người dân cần chú ý đề phòng.

Ông Nguyễn Sỹ Thoại khuyến cáo, khi trời có mưa giông và sấm chớp, để bảo đảm an toàn cho bản thân, nếu đang ở trong nhà thì hãy đóng chặt cửa sổ; không sử dụng điện thoại di động và nên rút phích cắm nguồn dẫn điện ti-vi, các thiết bị điện tử khác ra khỏi ổ điện.

Nếu đang làm việc ngoài đồng ruộng hay những nơi đất trống, phải nhanh chóng tìm đến nơi trú ẩn an toàn gần nhất là những ngôi nhà kiên cố. Tuyệt đối, không được tránh trú dưới những tòa nhà có lợp mái tôn làm bằng sắt, thép nhưng không có độ dày lớn; không trú tránh dưới những gốc cây, cột điện, biển quảng cáo; tránh xa những nơi rộng rãi, ẩm ướt và không cầm ô đứng dưới mưa, cạnh những vật liệu được làm bằng kim loại như cuốc, xẻng…. vì những nơi này và kim loại thường là điểm mà sét hay đánh xuống, sẽ rất nguy hiểm khi trời mưa có sấm sét.

Khi tìm chỗ khô ráo, nên đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, để phần thân thể tiếp xúc với mặt đất một cách ít nhất, mới an toàn.

Để bảo vệ công trình, nhà cửa, vật gia dụng, người dân cần phải lắp đặt hệ thống thu lôi, khi có dông sét nên tháo dây ăng-ten ra khỏi ti-vi, ngắt cầu dao điện.

 

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN TRUNG/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân