Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: Không thể chủ quan, lơ là

14 Tháng Ba 2019 6:24:00 SA

Moitruong24h - Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước. Do chênh lệch giá lợn hơi giữa các tỉnh phía Bắc và phía Nam nên có tình trạng lợn phía Bắc được vận chuyển nhiều vào trong Nam. Bởi vậy mà cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt trong lúc thành phố đang có nguy cơ nhiễm dịch cao.

Ngày 12/3, UBND TP Hồ Chí Minh họp về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Tại đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết, có nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, thành phố đang phải đối diện với nguy cơ nhiễm dịch cao. 

Chốt kiểm dịch động vật kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Bến Lức (Long An).

Nguy cơ lây lan

Ông Nguyễn Phước Trung- Giám đốc Sở NNPTNT TP HCM cho hay, thời gian qua các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Theo kế hoạch, Sở chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành các quận huyện tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm thịt lợn.

Các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, 3 đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn không thông qua khai báo kiểm dịch. Tuân thủ các quy trình kiểm dịch và tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các trạm đầu mối giao thông. Tuân thủ chặt chẽ quy trình nhập lợn và kiểm soát giết mổ. Đối với trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ sẽ lấy mẫu giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến nay đã gửi 14 mẫu tất cả đều âm tính. 

Vẫn theo Sở NNPTNT, TP HCM là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước. Do chênh lệch giá lợn hơi giữa các tỉnh phía Bắc và phía Nam nên có tình trạng lợn phía Bắc được vận chuyển nhiều vào trong Nam. Thống kê cho thấy, trung bình một ngày có từ 14 - 16 xe vận chuyển khoảng 2.000 - 2.500 con lợn từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình vận chuyển nguồn này sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Hiện nay gia súc nhập về thành phố được Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát chặt chẽ, được lấy mẫu cẩn thận, tuy nhiên khó tránh khỏi tình trạng lợn nhập vào các  lò giết mổ tại các tỉnh rồi đưa về chợ đầu mối”- ông Trung băn khoăn. Bên cạnh mối lo lợn từ các tỉnh tuồn vào lò mổ, hoặc sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc về chợ đầu mối, Sở NNPTNT còn lo lắng, các chợ truyền thống do quận/huyện quản lý nên chưa kiểm soát chặt chẽ nguồn sản phẩm thịt lợn về chợ.

Sở NNPTNT kiến nghị, tập trung xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi, thành lập tổ công tác thường trực, chỉ đạo các hội, đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền, vận động người dân không mua bán, vận chuyển lợn thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch. 

Quận/huyện phải chịu trách nhiệm nếu để dịch xuất hiện

Nhu cầu tiêu thụ hàng ngày trên địa bàn TP HCM rất lớn, từ 10.000-11.000 con lợn, nhưng thành phố chỉ đáp ứng khoảng 20%, còn lại từ các tỉnh khác nhập về. Tuy dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người nhưng tuyệt đối không được lơ là kiểm tra, không chủ quan. 

Ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo, các quận/huyện phải tăng cường giám sát chặt chẽ, nhất là khu vực giáp ranh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Các quận/huyện chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư để xử lý khi dịch xảy ra. Theo đó, 24 quận huyện không được để xảy ra dịch tả này. Nơi nào để xảy ra dịch này thì chủ tịch UBND quận - huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Liêm cho rằng, các quận/huyện hoàn toàn có thể triển khai tốt công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi vì đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện ở những dịch bệnh khác. Quận/huyện nào chưa thành lập ban chỉ đạo ngay tuần này phải kiện toàn. Địa phương nào chưa có kế hoạch thì tuần này phải có dự thảo.

Ngoài công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, ông Lê Thanh Liêm còn yêu cầu, Sở NNPTNT tiếp tục rà soát, tái cơ cấu ngành chăn nuôi của địa phương.Theo dõi chặt những hộ chăn nuôi cho ăn thức ăn thừa. Sắp tới phải hướng đến phương án nấu thật kỹ, thật chín mới cho lợn ăn. Số hộ chăn nuôi lợn ở thành phố không nhiều nhưng không cẩn thận thì tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Thống kê từ Sở NNPTNT thành phố, hiện thành phố có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 274.154 con. Trong đó có 247 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn. Đây cũng chính là một trong những nguy cơ cao đối với dịch tả lợn châu Phi.   

* Chiều 12/3, thông tin tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Sơn- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, lực lượng thú ý thường xuyên đi kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ dừng bán và tiêu hủy ngay.

Tại tất cả các lò mổ đều có lực lượng trạm kiểm dịch liên ngành đóng chốt kiểm soát dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn tính đến 17 giờ ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5 quận huyện: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con. Trong vòng 2 ngày qua chưa ghi nhận ổ dịch mới trên địa bàn Hà Nội. Để phòng chống dịch hiệu quả, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn TP. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/3 đến ngày 15/4.

Cũng trong ngày 12/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định về việc thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên địa bàn tỉnh để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Chốt kiểm dịch thứ 1 đóng trên tuyến Quốc lộ 1A (tại thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch). Chốt kiểm dịch thứ 2 ở đường Hồ Chí Minh (thôn Tân Ấp, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa). 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời này sẽ thực hiện trực kiểm soát 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân