Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất

18 Tháng Mười Hai 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Phát biểu tại Hội nghị “Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững” do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới và Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc tổ chức sáng 17/12 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất, nếu không muốn nói là duy nhất đúng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị chủ trì Hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Việt Nam luôn xác định phát triển bền vững vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu. Chúng tôi luôn phấn đấu xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh; góp phần gìn giữ hòa bình, tăng cường hợp tác, thịnh vượng trong khu vực và trên thể giới.

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển toàn diện, đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs), tạo ra những thay đổi to lớn trong xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho người dân; được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

“Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc phản ánh 150/169 mục tiêu cụ thể của SDGs trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu coi mọi người dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả phát triển” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Thông tin đến các đại biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, mới đây, tại Diễn đàn chính trị cấp cao 2018 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF 2018), Chính phủ Việt Nam đã có Báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện. Hiện nay, Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng để ban hành Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cùng Hệ thống chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững với 196 chỉ tiêu phục vụ công tác giám sát, đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thị để quán triệt các Bộ, ngành, cấp chính quyền thực hiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất, nếu không muốn nói là duy nhất đúng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển”.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam tuy đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển nhưng vẫn là một nước thu nhập trung bình thấp. Dù chiến tranh đã qua mấy chục năm những những hậu quả nặng nề vẫn còn. Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia  chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Và dù còn trong thời kỳ dân số vàng nhưng tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam cũng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Sức ép tăng trưởng kinh tế trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế, thu nhập của người dân còn thấp đã dẫn tới không ít nơi chưa chú trọng đúng mức tới bảo vệ môi trường, tới các vấn đề xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Việt Hùng

Đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để không bị bỏ lại ngày càng xa nhưng Chính phủ Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng phải bền vững và nếu phải đặt lên bàn cân thì cần ưu tiên hơn cho yêu cầu bền vững, cụ thể và trực tiếp nhất  là cho bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội. Chính phủ Việt Nam xác định tập trung chỉ đạo triển khai thành công Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030, trong đó đặc biệt lưu ý đến các nội dung:

Một là, cần nghiên cứu, trình Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững. Luật pháp, chính sách cần thể hiện các nội dung cơ bản của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Hai là, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030. Lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào các chính sách, chương trình, phong trào thi đua. Phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp thực hiện các chương trình giám sát thực hiện các cam kết quốc tế, các quy định của Pháp luật về phát triển bền vững.

Ba là, Ưu tiên bố trí nguồn lực, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh; trồng và bảo vệ rừng.  Xây dựng các chính sách cụ thể khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh. Thực hiện tốt các cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính; sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới.

Bốn là, tiếp tục thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền. Tạo bình đẳng cơ hội và hỗ trợ cần thiết đối với phụ nữ, trẻ em và các đối tượng dễ bị tổn thương trên tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Năm là, tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường năng lực sáng tạo quốc gia và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáu là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển bền vững, nhất là trong kết nối hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, theo dõi, giám sát, đánh giá theo chuẩn mực quốc tế đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cám ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các quốc gia và Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng Hội nghị sẽ giúp các cơ quan chính phủ, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và toàn xã hội xác định rõ hơn yêu cầu, phương hướng và được tiếp thêm động lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển bền vững.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân