Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Bão số 16 đang suy yếu nhưng không được chủ quan

26 Tháng Mười Hai 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Chiều tối 25.12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi kiểm tra thực địa tại vùng biển thuộc huyện Trần Văn Thời và làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau về công tác ứng phó bão số 16.

Thời điểm này, các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng của bão đã di dời hơn 619.000 người, chằng chống 142.356 ngôi nhà. Riêng tỉnh Cà Mau đã kêu gọi, hướng dẫn đến nơi an toàn 3.319 tàu với 21.010 người. Ngoài ra có 145 tàu với 1.034 người đang tránh trú bão tại Malaysia và Thái Lan.

Tỉnh cũng đã di dời 55.600 người, đồng thời cho học sinh nghỉ học; công nhân các nhà máy, xí nghiệp nghỉ làm việc từ sáng 25.12; hỗ trợ người dân chằng chống 89.361 ngôi nhà. Đặc biệt, tỉnh đã cho gia cố 8 điểm sạt lở rất nguy hiểm trên đê biển Tây với chiều dài 2km bằng bạt trải ao nuôi tôm với cừ tràm…

Tàu chở Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực địa vào chiều 25.12 . Ảnh: P.V

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm: Bão xuất hiện thời điểm này, tại vùng này là rất ít, đây là điều bất bình thường. Nghiêm trọng hơn, nó được “nuôi” nguồn năng lượng với cấp độ mạnh lên liên tục… Những yếu tố trên cho thấy sự cực đoan của thời tiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Do vậy, công tác ứng phó về sau phải dài hơi, bền vững chứ không chỉ cơn bão này là xong.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao Cà Mau trong việc triển khai công tác ứng phó tích cực; xây dựng kế hoạch rất cụ thể, từ an toàn tính mạng con người đến tài sản, an toàn sản xuất… Đặc biệt, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân ứng phó, đây là sự thay đổi lớn trong nhận thức với bài học gần đây là bão số 12, xa hơn là cơn bão Linda lịch sử của 20 năm trước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau chiều tối 25.12 (ảnh: P.V)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau chiều tối 25.12.  Ảnh: P.V

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: ĐBSCL có địa hình phẳng, không có đồi núi che chắn, dễ bị tổn thương do thiên tai… từ đây đặt ra những mối lo lớn về sự nguy hại của bão số 16.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cho thấy, các địa phương đã làm tốt công tác chuẩn bị với tinh thần quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc. Hiện bão đang suy yếu, dù không trực tiếp đổ bộ nhưng vẫn còn ảnh hưởng rất lớn, do đó không được chủ quan.

Tàu thuyền neo đậu tại khu vực biển an toàn ở Cà Mau vào chiều 25.12 (ảnh: P.V)

Tàu thuyền neo đậu tại khu vực biển an toàn ở Cà Mau vào chiều 25.12.  Ảnh: P.V

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Cà Mau tiếp tục giữ nguyên tinh thần ứng phó như hiện nay, phải chủ động không để xảy ra những bị động bất ngờ, sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng tài sản người dân, tài sản nhà nước, các hoạt động sản xuất kinh tế…

Đặc biệt, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc cấm biển cho đến khi đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong đó, quân đội, lực lượng vũ trang giữ vai trò nòng cốt, sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Cà Mau tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão, chủ động khắc phục hậu quả của bão khi có thiệt hại xảy ra. Phó Thủ tướng tin tưởng với tinh thần như vậy sẽ hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HS ( Theo LĐO )

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân