Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phố cổ Hà Nội hết ngập úng nhờ hồ ngầm 25 tỉ đồng?

06 Tháng Sáu 2018 8:00:00 CHÔng Võ Tiến Hùng - TGĐ Cty TNHH MTV Hà Nội báo cáo tại giao ban. 

Moitruong24h - Ông Võ Tiến Hùng TGĐ Cty MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, tổng kinh phí xây dựng hồ ngầm chống ngập ở khu vực Đường Thành, chợ Hàng Da (quận Hoàn Kiếm) khoảng 25 tỉ đồng.

Chiều 5.6, tại phiên họp giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, Sở Xây dựng, Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã có thông tin về tình hình triển khai thực hiện công tác thoát nước mùa mưa, các dự án thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội năm 2018.

Theo ông Hoàng Cao Thắng – PGĐ Sở Xây dựng, những năm trước đây trên địa bàn 12 quận nội thành Hà Nội còn tồn tại 18 điểm úng ngập tại các tuyến phố chính, thời gian ngập lụt thường kéo dài từ 1-2 giờ. Các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Đến nay, TP đã giải quyết triệt để được 3/18 điểm ngập, úng tồn tại nhiều năm. Hiện các công trình đang được triển khai tiếp tục thực hiện, giải quyết tình hình úng ngập, khác.

Tại buổi giao ban, PV các cơ quan báo chí đã đặt các câu hỏi về việc điệp khúc cứ mưa là ngập diễn ra nhiều năm nay, người dân cho rằng tầm nhìn quy hoạch chưa tốt nên tình trạng này. Nguyên nhân, giải pháp khắc phục ngập úng tại các khu đô thị...

Trả lời các câu hỏi, ông Võ Tiến Hùng – TGĐ Cty MTV Thoát nước cho hay: Hiện nay, đơn vị đang triển khai các quy hoạch liên quan đến việc thoát nước phù hợp với quy hoạch của TP.

Lý giải về việc nhiều khu đô thị mới nhưng vẫn xảy ra tình trạng ngập khi có mưa to, ông Hùng cho rằng, trong một số khu đô thị hệ thống hạ tầng thoát nước đã hoàn chỉnh nhưng việc kết nối với các khu vực xung quanh thì chưa đảm bảo. Một số khu đô thị khi triển khai thực hiện nằm trên địa hình trũng, thấp… Đây là một trong những nguyên nhân tại các khu đô thị còn úng ngập.

Nói về vấn đề giải quyết điểm úng ngập, ông Hùng cho hay, trong năm nay dự kiến sẽ xóa được 3 điểm, giảm xuống còn 12 điểm úng ngập; 8 điểm ngập úng khác sẽ theo các ban dự án triển khai. Một số điểm ngập úng sẽ được giải quyết bằng phương án hầm nhân tạo.

Theo ông Hùng, với 3 điểm ngập úng cố hữu, phương án hầm nhân tạo là rất khả thi. Hiện nay, đơn vị đang nghiên cứu, đề xuất phương án này - thi công rất hiện đại, thời gian thi công ngắn - và đề xuất thí điểm tại khu vực Đường Thành.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động, ông Võ Tiến Hùng cho biết, mới đây phương án đề xuất xây hồ ngầm điều hòa tại khu vực Đường Thành, chợ Hàng Da với dung tích khoảng 2.000m3 có thể giải quyết được việc ngập cho một số khu vực quanh đây.

“Chúng tôi đã có những tính toán liên quan tới phương án lượng mưa tại đây. Với lượng mưa 100mm/2h thì hồ ngầm này hoàn toàn chứa nước và thoát nước cho một số tuyến phố xung quanh. Dự kiến, kinh phí tổng thể khoảng 25 tỉ đồng/1 hồ này” – ông Hùng nói.

 

 

 

 

 

 

Vương Trần/ Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân