Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phó Chủ tịch TP Cần Thơ thúc xử lý tro bay tại nhà máy rác ở xã Trường Xuân

15 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, nếu kho chứa tro bay tại Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ đầy mà vẫn chưa có giải pháp xử lý thì các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Giám sát việc xử lý tro bay của Nhà máy.  

Ngày 14/1, đoàn kiểm tra của UBND thành phố Cần Thơ do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra và giải quyết việc xử lý tro xỉ của Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) khiến dư luận lo lắng thời gian qua. 

Nhà máy được khởi công vào ngày 30/6/2017 do Tập đoàn China Everbright Quốc tế làm chủ đầu tư. Đến ngày 15/10/2018, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử nghiệm. Dự án nằm trên diện tích 5,3 ha, với tổng mức đầu tư 1.050 tỷ đồng (tương đương 47 triệu USD), sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện. Mỗi ngày, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt và phát điện khoảng 150.000 Kwh (tương đương 60 triệu Kwh/năm). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Đơn vị quản lý vận hành nhà máy là Công ty Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ, pháp nhân tại Việt Nam của Tập đoàn China Everbright Quốc tế. 

Từ khi đi vào hoạt động mỗi ngày nhà Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ tiếp nhận xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18 - 20% còn tro bay là hơn 4% (15 - 18 tấn/ngày). 

Theo đại diện nhà máy, toàn bộ số tro xỉ đã được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng. Riêng đối với tro bay, hiện TP Cần Thơ và phía nhà máy vẫn đang tìm phương án xử lý. Số tro bay này vẫn đang được chứa trong kho của nhà máy. 

Đại diện nhà máy lo lắng, sức chứa của nhà kho có hạn nên nếu không được xử lý kịp thời thì lượng tro bay phát sinh trong thời gian tới sẽ không còn chỗ chứa. 

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng yêu cầu các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố. 

Ông Dũng nhấn mạnh, thành phố sẽ không nhắc lại vấn đề này, nếu kho chứa tro bay đầy mà vẫn chưa có giải pháp xử lý thì các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhà máy lấy mẫu tro bay để phân tích trong thời gian sớm nhất và đề xuất phương án xử lý cho UBND thành phố sau khi có kết quả. 

Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ đề nghị nhà máy tiếp tục triển khai xây dựng bãi chôn lấp tro bay với diện tích 1 ha giai đoạn 1, trong quá trình thực hiện phải đảm bảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật để chôn lấp. 

Theo lãnh đạo nhà máy, thời gian để hoàn thành hố chôn lấp phải mất 6 tháng, trong thời gian chờ đợi xây dựng hố chôn lượng tro bay sẽ được nhà máy xử lý bằng phương án tạm thời là dùng bạt đậy kín, tránh phát sinh ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân