Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Philippines nối lại thăm dò dầu ở Biển Đông

22 Tháng Mười 2020 6:45:00 SA

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi hôm 16-10 cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm được áp đặt cách đây 6 năm do căng thẳng lãnh thổ với Trung Quốc leo thang.

Philippines nối lại thăm dò dầu ở Biển Đông

Ông Cusi cho biết các công ty được trao hợp đồng thăm dò dầu khí tại 3 khu vực rộng lớn ngoài khơi phía tây Philippines đã được yêu cầu nối lại hoạt động tìm kiếm, bao gồm cả ở khu vực giàu dầu khí có tên là Reed Bank.

Ông Cusi nói: “Với sự cạn kiệt nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên ở Malampaya sắp xảy ra… yêu cầu cấp bách là phải nối lại các hoạt động thăm dò, phát triển và sản xuất trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi để đảm bảo sự liên tục cung cấp các nguồn tài nguyên bản địa trong nước”.

Ông cho biết thêm rằng quyết định dỡ bỏ lệnh cấm của Philippines khiến các công ty thăm dò “có nghĩa vụ pháp lý phải bỏ vốn vào các khu vực theo hợp đồng và thuê các kỹ sư và công nhân kỹ thuật của Philippines để tiếp tục thăm dò”.

Điều đó, cùng với đầu tư nước ngoài vào việc thăm dò, sẽ giúp thúc đẩy một nền kinh tế đang bị tàn phá bởi đại dịch covid-19.

Chính quyền Duterte đã đàm phán với Trung Quốc trong những năm gần đây về khả năng thăm dò chung liên quan đến các công ty năng lượng của Philippines và Trung Quốc, bao gồm cả khu vực Reed Bank. Nhưng không có thỏa thuận nào đạt được, phần lớn là vì các vấn đề lãnh thổ, theo các quan chức Philippines.

Ông Cusi cũng cho biết việc Philippines dỡ bỏ lệnh cấm “được thực hiện với thiện chí và có quan tâm đầy đủ đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc, cùng với các công ty năng lượng của Philippines và Trung Quốc”.

Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã ngừng thăm dò dầu khí trong hoặc gần các vùng biển tranh chấp vào khoảng năm 2014, một năm sau khi đưa tranh chấp leo thang với Bắc Kinh ở Biển Đông ra trước trọng tài quốc tế.

 

 

 

 

 

 

 

Nhã Trúc (theo SCMP)/SGĐT

https://saigondautu.com.vn/the-gioi/philippines-noi-lai-tham-do-dau-o-bien-dong-84803.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân