Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Philippines bắt đầu dọn dẹp đảo du lịch Boracay nổi tiếng

28 Tháng Tư 2018 6:00:00 SA

Moitruong24h - Bắt đầu từ lúc 0h ngày 26/4, Philippines đã đóng cửa Boracay, hòn đảo nghỉ dưỡng từng được mệnh danh là đẹp bậc nhất thế giới, để khắc phục các vấn đề liên quan đến nước thải và môi trường.

Theo quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, kể từ ngày 26/4, chỉ có cư dân, công nhân lao động, các quan chức chính phủ và một số phóng viên được phép tiếp cận Boracay. Khách du lịch sẽ phải chờ ít nhất 6 tháng mới được quay trở lại đây. 

Trước đó, hôm 5/4 vừa qua, Tổng thống Duterte đã quyết định thông qua đề xuất của 3 cơ quan chính phủ đóng cửa Boracay, mở đường cho một chiến dịch quy mô lớn dọn dẹp sạch sẽ hòn đảo du lịch nổi tiếng này.

Quyết định ngừng hoạt động du lịch tại Boracay khiến nhiều du khách và hướng dẫn viên du lịch tiếc nuối. "Việc đóng cửa Boracay tốt cho hòn đảo này, nhưng từ phía khách du lịch và hướng dẫn viên du lịch chúng tôi thì khá là thất vọng. Người dân địa phương cũng bị mất việc làm", chị Eriel Kuo, một hướng dẫn viên du lịch bày tỏ.

Khi Boracay ngừng kinh doanh du lịch, khoảng 36.000 lao động sẽ bị ảnh hưởng. Theo dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Boracay Foundation, có ít nhất 17.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp khi các doanh nghiệp ở hòn đảo này đóng cửa. 

"Đây là nhân viên của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, cửa hàng đồ lặn, lưu niệm, trung tâm du lịch và nhà cung cấp vận tải", Giám đốc Boracay Foundation Leonard Tirol cho biết.

Ngoài ra, khoảng 19.000 lao động khác từ các lĩnh vực phi chính thức, như massage bãi biển, thợ xăm, bán hàng rong, cũng bị ảnh hưởng.

Vào năm 2017, có khoảng 2 triệu du khách đến Boracay. Do vậy, theo ước tính của Ủy ban Điều phối ngân sách phát triển chính phủ Philippines, thiệt hại GDP do đóng Boracay sẽ là gần 19 triệu USD/quý, gây thiệt hại 0,1% tổng GDP quốc gia.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Duterte cho rằng những lợi ích có được trong dài hạn sẽ bù đắp được thiệt hại trong ngắn hạn khi đóng cửa Boracay.

Vào năm 2016, Boracay được tạp chí Conde Nast bình chọn là hòn đảo nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất. Ngoài ra, nó còn đứng thứ hai trong số 25 bãi biển của châu Á và xếp hạng 24 trên thế giới theo đánh giá của giải thưởng Travellers' Choice năm 2018 của TripAdvisor.

 

 

 

 

 

 

 

 

An An/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân