Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát triển sản xuất để “nâng chất” nông thôn mới

03 Tháng Tám 2020 1:00:00 CH

Với những địa phương khó khăn, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã “không ngủ quên trên chiến thắng” mà tiếp tục nỗ lực nâng cao các tiêu chí. Giải pháp được ưu tiên là chú trọng phát triển sản xuất, đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Xã Bảo Quang hiện đang phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu

Xã Bảo Quang hiện đang phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu.

Bảo Quang từng là xã khó khăn nhất của TP. Long Khánh (Đồng Nai). Bằng nguồn hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực của chính quyền các cấp, sự đồng lòng của Nhân dân, năm 2014, Bảo Quang đã được công nhận đạt chuẩn NTM; đến cuối năm 2018, Bảo Quang đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao, đang trên hành trình về đích NTM kiểu mẫu.

Theo ông Phạm Huỳnh Quang Trung, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Quang, một trong những giải pháp để Bảo Quang liên tục nâng cao tiêu chí NTM là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Trước đây, xã chỉ có hai loại cây trồng chính đó là tiêu và cà phê; nhưng những năm gần đây xã đã phát triển khá nhiều loại cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao như mít, bưởi...

Trên địa bàn xã hiện có gần 3,3 ngàn ha diện tích cây nông nghiệp, trên 2 ngàn ha cây lâu năm. Trong đó, diện tích trồng mít gần 800ha (450ha đang cho trái, còn trồng mới 300ha); bưởi cũng đạt khoảng 300ha, chủ yếu trồng theo quy trình VietGAP.

Trên địa bàn xã hiện có nhiều cơ sở chế biến trái cây xuất khẩu, cơ sở sấy mít sẵn sàng thu mua sản phẩm trái cho bà con rất thuận lợi. Xã cũng có 19 Hợp tác xã (HTX) và Tổ hợp tác (THT) đang hoạt động. Trong đó có 3 HTX, 16 THT hoạt động có hiệu quả trong liên kết hỗ trợ sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, làm tăng thu nhập cho các thành viên.

Hiệu quả của việc thúc đẩy phát triển sản xuất đã đưa lại những bước tiến đáng ghi nhận của xã Bảo Thắng trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Qua đó, góp phần vào xây dựng thành công NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng điều phối NTM Trung ương)

 

 

 

 

 

 

Tùng Nguyên/Dantoc

https://baodantoc.vn/phat-trien-san-xuat-de-nang-chat-nong-thon-moi-1595990774351.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân