Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát triển nhà trọ giá rẻ một cách hợp lý

30 Tháng Chín 2020 6:18:00 SA

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM nhiều chủ hộ xin giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ hoặc văn phòng nhưng sau đó chia thành nhiều phòng nhỏ như “chung cư mini” để cho thuê.

Các chủ đầu tư này chào bán những căn phòng này với mức giá từ 300 đến 600 triệu đồng/phòng. Điều đáng nói là diện tích các “căn hộ” chưng cư này chỉ từ 17m2 đến 30m2 thấp hơn mức quy định căn hộ chung cư. 

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM nhiều chủ hộ xin giấy phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ hoặc văn phòng nhưng sau đó chia thành nhiều phòng nhỏ như “chung cư mini” để cho thuê.

Mới đây, theo kiểm tra của Sở Xây dựng TP.HCM, công trình xây dựng do Công ty TNHH Gạch men Thanh Tùng làm chủ đầu tư được quận Bình Tân cấp giấy phép xây dựng 4 tầng loại nhà ở kết hợp văn phòng với 2 dãy phòng có hành lang giữa rộng 1,9m, tầng trệt 7 phòng; tầng 2, 3, 4 mỗi tầng 12 phòng (12x3 = 36 phòng), tổng cộng công trình được cấp phép 43 phòng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư giảm chiều rộng hành lang giữa từ 1,9m thành 1,45m, mỗi tầng có 18 phòng (18 x 4 tầng = 72 phòng).

Tổng số phòng 72 phòng (tăng 24 phòng so với giấy phép xây dựng được cấp). Cũng như vậy, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức do ông Lê Thành Trí làm chủ đầu tư thi công theo Giấy phép xây dựng với quy mô 1 khối công trình 3 tầng + tầng lửng + mái che cầu thang, tổng diện tích sàn xây dựng 827,5 8m2. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép tăng 611,35m2…

Với những lỗi vi phạm của các chủ đầu tư, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và tham mưu UBND TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản…

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã cảnh báo, từ năm 2010 đến nay, đã nở rộ tình trạng khoét lõm để xây dựng “chung cư mini”, “chung cư hộp diêm” với nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, các quận nội thành. Trong đó, có những công trình nhà “chung cư mini” xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp “sổ đỏ” cho người mua, làm phát sinh tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. 

Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phát triển nhà ở phải theo dự án, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải được cấp thẩm quyền xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư; chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo luật định, có chức năng kinh doanh bất động sản; các dự án nhà ở phải thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực...

Như vậy có thể khẳng định, pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình “chung cư mini” do các cá nhân, hộ gia đình phát triển để bán như hiện nay. Đồng thời, từ trước đến nay Sở Xây dựng cũng không phê duyệt, không chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình “chung cư mini” này.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chấn chỉnh công tác cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các quận, huyện, không để tổ chức, cá nhân lợi dụng xây dựng nhà ở riêng lẻ thành dãy nhà liền kề (hình thành "nhà 3 chung") hoặc nhà ở riêng lẻ thành “chung cư mini”; Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn các hoạt động mua bán, mời chào “chung cư mini” và "nhà 3 chung".

Cùng với đó, kiên quyết xử lý hành vi mua bán, chuyển nhượng căn hộ không đảm bảo điều kiện kinh doanh căn hộ theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản; Đồng thời khuyến khích phát triển các loại hình nhà ở cho thuê, giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, xem đây như một loại hình kinh doanh có điều kiện để quản lý, tránh phát sinh biến tướng.

Theo ông Lê Hòa Bình, hiện nay, nhu cầu về chỗ ở cho người lao động, người thu nhập thấp, sinh viên, công nhân, người nhập cư... là rất thiết yếu và đang ngày càng tăng cao, vì vậy, các loại hình nhà trọ cho thuê giá rẻ để phục vụ cho những đối tượng này cần được khuyến khích bằng nhiều hình thức xã hội hóa.

Trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều quan tâm, tạo điều kiện phát triển loại hình nhà ở cho thuê giá rẻ, Sở Xây dựng đã ban hành hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn TP.HCM; theo đó, các hộ gia đình, cá nhân có thể hiểu về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố một cách đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo quy định pháp luật hiện hành. 

“Các địa phương phải thường xuyên kiểm tra đối với hộ kinh doanh cá thể có thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản loại hình nhà cho thuê để đảm bảo thực hiện đăng ký kinh doanh theo loại hình kinh doanh cá thể; Thực hiện các quy định về thuế thu nhập, thuế môn bài... theo quy định của pháp luật đối với chính quyền địa phương nơi có thực hiện hoạt động kinh doanh; Các cá nhân thuê loại hình căn hộ phải thực hiện ký hợp đồng cho thuê theo quy định”, ông Bình đề xuất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Hậu/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/phat-trien-nha-tro-gia-re-mot-cach-hop-ly-106730.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân