Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát triển kinh tế - xã hội gắn với thích ứng biến đổi khí hậu

11 Tháng Giêng 2020 1:00:00 CH

Bến Tre đang khẩn trương hoàn thành Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Tầm nhìn chiến lược - TNCL). Đặc biệt, trong giai đoạn 4 là giai đoạn tập trung các giải pháp động lực cho phát triển. Vấn đề đặt ra là cần phải quan tâm đến các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH), bởi đây là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triển.

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê cùng đoàn khảo sát kiểm tra công trình đê ngăn mặn.

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê cùng đoàn khảo sát kiểm tra công trình đê ngăn mặn.

Tác động của biến đổi khí hậu

BĐKH toàn cầu đang làm cho mực nước biển tiếp tục dâng 3,3mm/năm, tăng 178mm trong vòng 100 năm qua. Nhiệt độ đang ở mức tăng hơn 0,55oC so với năm 1980. Khí cacbon dioxit đang ở mức 412 phần trên 1 triệu phân thể không khí.

Tác động của BĐKH lên môi trường tỉnh đến năm 2100 nước biển dâng làm gia tăng xu thế ngập lụt. 39,9% diện tích đồng bằng có khả năng ngập cộng với tác động của sụt lún và xây dựng ở thượng nguồn sẽ tăng độ mặn và xói lở của đất. Tác động lên kinh tế - xã hội như gia tăng độ mặn và sụt lở ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước ngọt trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông và đô thị tỉnh.

Theo mô tả và phân tích của nhóm tư vấn TNCL, để có thể chuẩn bị đối phó với BĐKH, tỉnh cần đánh giá các tác động lên kinh tế - xã hội và xem xét các giải pháp thích ứng.

Kết quả đánh giá tác động của BĐKH đến sản xuất, giao thông và đô thị ở tỉnh là rất nghiêm trọng và đang diễn biến ngày càng phức tạp. Điển hình như, nếu trước đây, mặn xâm nhập theo mùa hàng năm và thường có quy luật thì hiện tại đã diễn biến bất thường và trái quy luật. Hay trước đây, hàng năm, mặn tăng dần từ tháng 1 đến tháng 4 mặn vào sâu nhất và tháng 5 bắt đầu giảm thì hiện nay, mặn có thể vào sâu nhất vào tháng 3. Tới đây, mặn có thể vào sâu nhất sớm hơn vào tháng 2, tháng 3. Trước đây, mặn cũng ít khi vượt quá sông An Hóa và sông Bến Tre thì hiện nay, mặn đã vượt quá sông An Hóa và Bến Tre thường xuyên hơn. Dự báo, mặn lịch sử năm 2016 có thể lặp lại thường xuyên hơn.

Như vậy, tác động của việc gia tăng mặn xâm nhập làm gián đoạn hệ thống cấp nước ngọt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và cấp nước ngọt.

Các giải pháp chiến lược

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, đặc điểm bao trùm của Bến Tre là nguy cơ tụt hậu hiện hữu, càng ngày càng sâu, với những nút thắt lớn: BĐKH, cơ cấu dân số theo xu thế già hóa, chất lượng tăng trưởng thấp, năng suất lao động, năng lực đầu tư, quỹ đất hạn chế, mức độ tiếp cận công nghệ, cảm hứng và khát vọng thay đổi của cộng đồng... Do đó, về mặt tầm nhìn giải pháp cần gỡ được nút thắt lớn này mới có thể thực hiện được mục tiêu tầm nhìn, trong đó đặc biệt là BĐKH.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long: “Vấn đề công nghiệp hóa, đô thị hóa ven sông trong tương lai của Bến Tre phải gắn với thích ứng BĐKH. Bởi dù chiến lược thế nào nhưng cần sự bền vững mới có thể tạo khác biệt với đồng bằng và phát triển lâu dài”.

Các giải pháp thích ứng BĐKH được nhóm tư vấn TNCL liệt kê ra như: chuyển đổi linh hoạt sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH; tăng cường kết nối vùng, tích hợp hệ thống giao thông thủy, bộ gắn kết địa hình chia cắt tỉnh; khai thác các đặc trưng đô thị của tỉnh, tạo lập các khu vực định cư đáng sống, thích ứng BĐKH.

Theo đó, tỉnh cần định hướng các giải pháp thích ứng và ứng phó với BĐKH bằng hệ thống công trình và các giải pháp “mềm” được thiết kế để thích ứng và ứng phó BĐKH.

Các đề xuất như: Quy hoạch chuyển đổi một số diện tích ở Bình Đại và Thạnh Phú sang sản xuất linh hoạt; bảo vệ an toàn cho sản xuất ổn định ở các vùng nông nghiệp bằng việc hoàn thiện các quy hoạch thủy lợi đã có, ưu tiên các công trình đầu mối, cống kiểm soát kênh dẫn cấp; xây dựng các cánh đồng mẫu lớn để chủ động bơm, tiêu, cấp nước, giảm chi phí đầu vào; đa dạng các loại hình sản xuất nông nghiệp tích hợp các hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp sinh thái; khai thác và tận dụng đầu tư hạ tầng từ trung ương.

Về chiến lược hạ tầng: Xây dựng tích hợp hệ thống giao thông đường bộ, hệ thống hạ tầng phòng hộ bờ biển, đê bao, cống, đập; hệ thống tích hợp cần được xây dựng đủ cao. Từ đó, đảm bảo các hoạt động cứu hộ, cứu nạn và sơ tán khi cần thiết; thúc đẩy phát triển và khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thủy trên toàn khu vực để đảm bảo giao thông trên toàn khu vực trong điều kiện nước dâng, biến các dòng sông thành ưu thế giao thông thay vì yếu tố gây chia cắt địa hình.

Nhìn chung, chiến lược thích ứng BĐKH là chuyển đổi sản xuất thích nghi với sự biến đổi của khí hậu; tăng cường tính kết nối tối ưu hóa liên kết vùng, khu vực; phát triển đô thị một cách tập trung để hạn chế chi phí đầu tư dàn trải.

“Vấn đề thích ứng BĐKH là một trong những vấn đề quyết định cho phát triển Bến Tre. Giải pháp quy hoạch chung cho đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Bến Tre nói riêng là ưu tiên giải pháp phi công trình chứ không phải là công trình cống, đê đập ngăn mặn do nó có thể tạo ra ảnh hưởng, rào cản cho sự phát triển”.

(Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Quang Các)

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Nhiên Luận/Baodongkhoi

http://baodongkhoi.vn/phat-trien-kinh-te-xa-hoi-gan-voi-thich-ung-bien-doi-khi-hau-01012020-a68786.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân