Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Chuẩn bị kỹ để đạt hiệu quả

23 Tháng Bảy 2019 6:30:00 SA

Moitruong24h - Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Một cửa hàng giới thiệu rau sạch tại xã Yên Bình (huyện Thạch Thất). Ảnh: Thái Hiền​

Còn vắng bóng 

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, tại các huyện, có rất ít cửa hàng rau, quả sạch nên việc tìm được một địa chỉ để mua hàng là điều không dễ.

Bà Nguyễn Thị Nga, ở thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì), cho biết: “Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về rau không bảo đảm chất lượng nên tôi thấy lo lắng và muốn tìm được nơi mua rau an toàn. Tuy nhiên, thị trấn chưa có cửa hàng bán rau, quả an toàn... nên dù muốn cũng đành chịu”.

Nhưng ở những nơi đã có loại hình kinh doanh này thì nhiều cửa hàng lại rơi vào cảnh khá vắng lặng. Bà Phạm Thị Lý, ở thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh), dẫn chứng, cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc của bà khai trương được 6 tháng, nhưng lượng khách vẫn chưa nhiều. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ từ 10 đến 20kg rau, quả, doanh số bán hàng thu được từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ngày...

Trong khi đó, nguồn cung nông sản an toàn ở vùng ngoại thành khá thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh cho biết, huyện có 800ha trồng rau an toàn ở 7 xã và 40 hợp tác xã, doanh nghiệp sơ chế, tiêu thụ rau an toàn. Mặc dù nguồn cung không thiếu, nhưng trên địa bàn huyện mới có 7 cửa hàng bán rau, quả an toàn theo chuỗi, chủ yếu tập trung ở thị trấn Đông Anh...

Về thực tế này, ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết: "Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể, tuy nhiên qua nắm bắt, chỉ một số địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như: Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức có cửa hàng cung cấp rau, quả sạch với số lượng khoảng 15 cửa hàng. Các huyện khác có nhưng số lượng rất ít".

Sản phẩm tại cửa hàng đều phải trải qua quá trình chọn lọc khắt khe; đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn...

Tuy nhiên, vùng ngoại thành vẫn "vắng bóng” các cửa hàng rau, quả sạch là bởi người dân vẫn "tự cung, tự cấp". Mặt khác, do thu nhập thấp nên phần lớn chọn sản phẩm tại các chợ truyền thống... 

Hỗ trợ thiết thực, kịp thời hơn

Từ quá trình kinh doanh nông sản an toàn, bà Phạm Thị Lý mong muốn việc phát triển các cửa hàng cung cấp rau, quả sạch nhận được hỗ trợ thiết thực và kịp thời hơn. 

Phát triển cửa hàng rau quả, thực phẩm sạch ở ngoại thành Hà Nội góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng,

đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để các cửa hàng bán rau, quả sạch ở nông thôn phát huy hiệu quả, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho rằng, cần tiếp tục xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện đẩy mạnh các mối liên kết giữa các hợp tác xã sản xuất rau, quả sạch và doanh nghiệp kinh doanh theo chuỗi. Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì có 2 cửa hàng rau, quả sạch được huyện hỗ trợ thành lập, bước đầu phát huy hiệu quả.

Thời gian tới, huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hy vọng “mưa dầm, thấm lâu”, người dân địa phương sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng, lựa chọn các sản phẩm rau, củ, quả sạch rõ nguồn gốc xuất xứ...

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định: "Để người dân ưu tiên mua nông sản rõ nguồn gốc, sản phẩm bảo đảm an toàn, việc phát triển cửa hàng phân phối rau, quả sạch có chứng nhận an toàn tại các huyện là cần thiết".

Thời gian tới, trên cơ sở Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” và các chương trình phát triển chuỗi cửa hàng nông sản sạch, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương khảo sát, hỗ trợ, tuyên truyền, triển khai thêm các cửa hàng nông sản an toàn.

Thực tế cho thấy, cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về sử dụng rau quả, thực phẩm an toàn, cần xem xét hỗ trợ người có nhu cầu mở cửa hàng bán nông sản về mặt bằng, kệ trưng bày hàng hóa, biển cửa hàng và giới thiệu nguồn thực phẩm an toàn tại các địa chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ. Về phía chủ cửa hàng bán rau, quả sạch, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như kinh doanh sản phẩm, hàng hóa phải là nông sản sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.

Đề cập giải pháp phát triển cửa hàng phân phối rau, quả sạch ở nông thôn thời gian tới, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở sẽ tiếp tục rà soát các chợ truyền thống lớn ở ngoại thành, qua đó đề nghị các địa phương khuyến khích những sạp hàng chuyển từ kinh doanh rau, quả theo cách thức truyền thống sang mô hình kinh doanh rau, quả sạch; đồng thời giảm 50% phí thuê mặt bằng cho hộ kinh doanh... Từ đó, đáp ứng nhu cầu phát triển, tiêu dùng sản phẩm nông sản sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Doãn Nguyễn/theo HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân